Fed sẽ thông báo kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu

Gần 60% số nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ thông báo kế hoạch rút dần chương trình mua trái phiếu trong quý tới, dù sự phục hồi của thị trường việc làm không đồng đều trong những tháng gần đây.
Fed sẽ thông báo kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ thông báo kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào tháng Tám hoặc tháng Chín, nhưng sẽ chưa bắt đầu giảm lượng trái phiếu mua hàng tháng cho đến đầu năm tới.

Một số lớn chuyên gia cũng cho rằng ngân hàng trung ương này sẽ chờ đến cuối năm trước khi thông báo về chiến lược trên, chủ đề chính hiện nay của các thị trường vốn đang lo ngại lạm phát tại Mỹ sẽ tăng khi đại dịch được kiểm soát.

Nhu cầu được cho là sẽ tiếp tục bùng nổ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại và sẽ khiến giá tiêu dùng tăng trong năm nay. Khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) được thực hiện từ ngày 4-10/6 cho thấy dự báo về lạm phát và tăng trưởng của Mỹ đều được nâng lên. 

Gần 60% số nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ thông báo kế hoạch rút dần chương trình mua trái phiếu trong quý tới, dù sự phục hồi của thị trường việc làm không đồng đều trong những tháng gần đây.

13 nhà kinh tế trong số trên nhận định Fed sẽ đưa ra thông báo về vấn đề trên tại hội nghị thường niên Jackson Hole vào tháng Tám. 21 người dự báo thời điểm Fed đưa ra thông báo trên sẽ là sau quý 3 năm nay.

[Chưa đến thời điểm Fed điều chỉnh chương trình mua trái phiếu]

Trong khi đó, khoảng 60% số nhà kinh tế cho rằng việc giảm quy mô chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu vào quý 1/2022. Mức giảm trung bình tháng được dự báo là 20 tỷ USD, chia đều giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS). 

Fed hiện mua 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ/tháng và 40 tỷ USD MBS/tháng.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được cho là sẽ giảm dần cho đến cuối năm tới, đạt mức trung bình trên 5% trong năm nay và trên 4% trong năm tới, vẫn cao hơn mức 3,5% ghi nhận trước khủng hoảng.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát "ưa chuộng" của Fed, trong tháng Tư tăng lên 3,1%, mức cao nhất kể từ tháng 7/1992. Chỉ số này được dự báo ở mức trung bình 2,5% trong năm nay và 2,2% trong năm tới, cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục