Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 10/6

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,3%, lên 28.958,56 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) ổn định ở mức 28.738,88 điểm.
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 10/6 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Bloomberg)

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á nhìn chung đều tăng điểm trong phiên 10/6, trước khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố và trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,3%, lên 28.958,56 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) ổn định ở mức 28.738,88 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,5%, lên 6.610,86 điểm.

Trong khi đó, các thị trường Sydney, Singapore, Seoul, Mumbai and Jakarta cùng chung xu hướng đi lên.

Với kinh tế toàn cầu đang phục hồi mạnh sau khi giảm mạnh do đại dịch vào năm ngoái, các nhà đầu tư lạc quan rằng các thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi lên, nhờ việc mở cửa trở lại các nền kinh tế, các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, các chương trình kích thích của các chính phủ và sự hỗ trợ lớn của ngân hàng trung ương.

[Chứng khoán Mỹ khép lại phiên 9/6 với các mức giảm của ba chỉ số chính]

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế đang khiến lạm phát tăng mạnh, buộc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ rút dần các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sớm hơn dự định, dù các ngân hàng luôn khẳng định sẽ chưa thực hiện điều này.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Năm của Mỹ sẽ được công bố trong ngày 10/6. Nếu số liệu này tăng vượt mức dự báo 4,7% sẽ làm tăng khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, các nhà quan sát đánh giá các nhà đầu tư phần nào bình tĩnh hơn khi cho rằng việc giá cả tăng là tạm thời do cơ sở so sánh vào năm ngoái thấp và giá hàng hóa tăng mạnh.

Trong khi đó, ECB được cho là sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ, dù vấn đề được quan tâm trong tuyên bố sau cuộc họp sẽ là các kế hoạch được đề ra khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Nhà phân tích Neil Wilson tại Markets.com cho rằng việc thảo luận về vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là khó tránh nên quan điểm của ECB trong vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn đến các nhận định của thị trường.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên 10/6, chỉ số VN-Index giảm 9,32 điểm, hay 0,7%, xuống 1.323,58 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 5,55 điểm, hay 1,75% và khép phiên ở mức 311,32 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục