Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe (ảnh, trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (ảnh, phải) có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị G20. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/7, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hamburg của Đức.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo trên kể từ khi Tổng thống Moon Jae In nhậm chức hồi tháng Năm vừa qua.

[Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xin lỗi chính thức về phụ nữ mua vui]

Theo hãng tin Kyodo, dự kiến trong cuộc hội gặp này, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề nổi cổm, đặc biệt là vấn đề "phụ nữ mua vui."

Theo đó, Thủ tướng Abe sẽ hối thúc người đồng cấp thực thi một thỏa thuận được ký hồi năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề vốn là nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae In cho biết phần lớn người dân Hàn Quốc không chấp nhận một thỏa thuận "phụ nữ mua vui" về mặt tình cảm, vốn được ký kết khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Moon Jae In cũng đã cam kết đàm phán lại thỏa thuận trên.

Trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post hồi tháng trước, Tổng thống Moon Jae In cho rằng yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" là Nhật Bản phải "chịu trách nhiệm pháp lý cho những hành động (trong quá khứ) và phải có lời xin lỗi chính thức."

Theo thỏa thuận ký năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui."

Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần.

Trong năm ngoái, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910-1945.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in luôn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận này./.