G20 nhat tri tang toc phat trien thi truong lao dong bao trum hinh anh 1Các ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển tại một hội chợ việc làm ở Los Angeles, bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nhân lực Indonesia Ida Fauziyah cho biết các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về tầm quan trọng của việc xúc tiến phát triển thị trường lao động bao trùm dành cho người khuyết tật.

Ngày 14/9, phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm (LEMM) G20 ở Bali, bà Fauziyah cho biết: “Chúng tôi nhất trí rằng điều quan trọng là đẩy nhanh thực thi các nguyên tắc G20 liên quan đến hội nhập và tính bao trùm của thị trường lao động cho người khuyết tật.”

Bà Fauziyah cho hay loạt cuộc họp trước đó của Nhóm công tác việc làm (EWG) trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị các quan chức cấp cao (Sherpa) của nhiệm kỳ Chủ tịch G20 Indonesia đã đưa ra một số quan điểm, hiểu biết sâu sắc và yếu tố đầu vào cho việc hoạch định chính sách của các nước thành viên.

Bà Fauziyah cho biết thêm rằng một trong những vấn đề được thảo luận tại các cuộc họp này là thị trường lao động bao trùm và cung cấp việc làm cho người khuyết tật, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết giám sát việc thực hiện các nguyên tắc của G20.

[Nhóm G20 nhất trí đẩy nhanh các mục tiêu phát triển bền vững]

Cũng tại LEMM, Phó tổng thống Indonesia Ma'ruf Amin đã kêu gọi các bên tăng cường hợp tác nhằm tạo ra một môi trường bao trùm và an toàn cho người lao động, đồng thời nhắc lại cam kết của Chủ tịch G20 Indonesia cùng nhau khôi phục kinh tế thế giới bằng cách tăng cường hợp tác, cả trong lĩnh vực việc làm.

Khẳng định rằng Indonesia đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các quyền của người lao động khuyết tật thông qua các cách thức như cung cấp các cơ sở hạ tầng bao trùm, Phó tổng thống Amin kêu gọi các đại biểu tận dụng diễn đàn này để tạo động lực, tăng cường cam kết, hợp tác, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhằm phục hồi toàn diện và bền vững trong lĩnh vực việc làm.

LEMM là cuộc họp cấp bộ trưởng của G20 nhằm thảo luận về kết quả thảo luận tại các cuộc họp của EWG, trong đó có tạo việc làm bền vững, an toàn lao động và sức khoẻ, cũng như xây dựng thị trường lao động bao trùm.

Ngoài phát triển thị trường lao động bao trùm, Indonesia còn đề xuất ba vấn đề ưu tiên khác tại LEMM, gồm nâng cao năng lực nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy sản xuất bền vững, tạo việc làm bền vững, và thực hiện các chính sách bảo vệ người lao động hiệu quả hơn nhằm nâng cao khả năng ứng phó của họ./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)