Gan 170 gian hang tai “Hoi sach Ha Noi lan thu hai - 2015” hinh anh 1Ngay từ ngày đầu tiên, hội sách đã thu hút đông đảo công chúng tham dự. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Khoảng 20.000 tên sách với hàng vạn bản sách thuộc nhiều thể loại khác nhau (sách thiếu nhi, sách văn học, sách khoa học thường thức, sách kinh tế…) hiện đang được giới thiệu tới độc giả tại “Hội sách Hà Nội 2015” với chủ đề “Sách và Di sản.”

Hội sách đã chính thức khai mạc sáng nay (29/9) và sẽ kéo dài đến hết ngày 5/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội).

Chương trình có sự tham dự của 55 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước với 167 gian hàng.

Không gian của hội sách là sự kết nối của sách và di sản với điểm nhấn là cổng tri thức và con đường sách (mô phỏng bằng những cuốn sách treo trên không) tại trục giữa Hoàng thành Thăng Long.

Vào hai buổi tối (29/9 và 3/10), ca nương Bạch Vân sẽ biểu diễn và giới thiệu nghệ thuật ca trù tại sân khấu Hoàng thành Thăng Long.

Theo ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, điều này nhằm tạo sự khác biệt của sự kiện lần này so với những hội chợ sách được tổ chức trong thời gian qua; đồng thời, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô.

“Hà Nội không chỉ là một Thủ đô anh hùng, một thành phố vì hòa bình mà còn là một địa danh với nhiều di sản văn hóa truyền thống được thế giới tôn vinh: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới, ca trù - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp và bia tiến sỹ Văn Miếu-Quốc Tử Giám - di sản tư liệu thế giới…” ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hội sách sẽ bao gồm các không gian trưng bày sách theo ba chuyên đề: “Đảng và Bác Hồ,” “Tổ quốc-Biển đảo”“Hà Nội - Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình.” 

Gan 170 gian hang tai “Hoi sach Ha Noi lan thu hai - 2015” hinh anh 2'Hội sách Hà Nội 2015' kéo dài từ ngày 29/9-5/10. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Trong khuôn khổ hội sách, ban tổ chức phát động các đơn vị tham gia và độc giả ủng hộ, quyên tặng sách cho các thư viện trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã khó khăn trên địa bàn Thủ đô và các chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực và công cụ chủ yếu để tiến tới xây dựng một xã hội học tập.

“Hà Nội là Thủ đô của cả nước. Vì vậy, để Hà Nội có một hội sách thường niên (tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô hàng năm) là trách nhiệm của các cấp, các ngành của thành phố trong thời gian tới,” Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị, Thành phố Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước cần quan tâm một cách thiết thực đến văn hóa đọc, đầu tư tổ chức nhiều hơn nữa các hội sách, phố sách, đường sách... để nhân dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách và để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống  xã hội.

Gan 170 gian hang tai “Hoi sach Ha Noi lan thu hai - 2015” hinh anh 3Gian hàng mua bán, trao đổi sách cũ tại 'Hội sách Hà Nội 2015.' (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

“Hội sách Hà Nội 2015” là hoạt động hướng tới kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2015). Chương trình do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì; phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam... tổ chức./.

Một số hoạt động giao lưu, tọa đàm trong khuôn khổ “Hội sách Hà Nội 2015”:

Ngày 29/9 (19 giờ 30): Ra mắt tập 4 bộ sách 50 sắc thái.”

Ngày 30/9 (9 giờ): Giao lưu “Chat với cha mẹ nuôi con tuổi dậy thì” với khách mời là phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Phương Hoa (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngày 2/10 (18 giờ): Tọa đàm “Học tiếng Anh - Con đường hội nhập” (diễn giả: giáo sư Nguyễn Lân Dũng, tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Thái Hà Books).

Ngày 4/10 (9 giờ): Giới thiệu sách “Sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông” (Nhà xuất bản Thông tin-Truyền thông chủ trì).


An Ngọc (Vietnam+)