Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc vừa chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tỉnh sớm phối hợp cùng các ngành liên quan và huyện Đông Hòa trong tháng 11 này phải hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dân trong vùng để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô.

Để phục vụ dự án, tỉnh Phú Yên thu hồi hơn 185ha thuộc hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa và bồi thường đất nông nghiệp, nhà cửa vật kiến trúc, hỗ trợ đất vườn… cho 58 hộ với tổng kinh phí gần 26 tỷ đồng trích từ nguồn tiền 2 triệu USD do chủ đầu tư tạm ứng.

Trong số 58 hộ trên, tỉnh đang xem xét tái định cư cho 43 hộ tại Khu tái định cư Phú Lạc, xã Hòa Tâm; đồng thời những hộ có 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng nhưng phải thu hồi được hỗ trợ 30 kg gạo/người/tháng trong thời gian 2 năm; những người trong độ tuổi lao động được hỗ trợ 3 triệu đồng/người để chuyển đổi nghề.

Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô có vốn đầu tư 1,7 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn/năm do Công ty Technostar (Anh) và Công ty dầu khí Telloil (Nga) cùng góp vốn thực hiện.

Đến nay, nhà đầu tư đã chuyển 2 triệu USD dưới hình thức ứng trước kinh phí để chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư.... Nhà đầu tư đang tiến hành khảo sát địa chất, thực hiện công tác rà phá bom mìn và dự kiến khởi công dự án vào đầu năm 2012./.

Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)