Chương trình “Du xuân hữu nghị 2017.” (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Ngày 10/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2018” tại tỉnh Thái Nguyên với sự tham gia của gần 300 đại biểu gồm các đại sứ, cán bộ đại sứ quán các nước, đại diện các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thăm Trung tâm không gian văn hóa Trà và Làng nghề chè sinh thái thuộc xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

Tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, các đại biểu đã được giới thiệu về không gian sáu vùng văn hóa của Việt Nam gồm: Núi cao phía Bắc, thung lũng, trung du-Bắc Bộ, miền Trung-ven biển, Trường Sơn-Tây Nguyên và Đồng bằng Nam Bộ.

[Tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại Thủ đô Hà Nội]

Mỗi vùng văn hóa đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan mang tính đặc trưng vùng miền và một mô hình ngôi nhà cụ thể, mang tính nguyên gốc đậm nét giá trị văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng giới thiệu tới các đại biểu một số tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc như múa rối nước, múa đội nước của người Chăm, bản nhạc Ngũ âm của người Khmer, sáo của người H’Mông… Những tiết mục đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu.

Thăm quan Trung tâm Không gian văn hóa trà và Làng nghề chè sinh thái, các đại biểu đã được trải nghiệm về phương pháp chế biến chè cũng như nét văn hóa đặc sắc của trà Thái Nguyên và người trồng chè tại vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên.

Nhân dịp này, đoàn đã trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2018” được tổ chức nhằm góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa đoàn đại biểu quốc tế với nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên./.