Gan 4.500 ho ngheo o mien Trung da co nha phong tranh lu hinh anh 1Nhà tránh lũ của một hộ nghèo ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến thời điểm này đã có 4.498 hộ nghèo khu vực miền Trung hoàn thành xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, đạt tỷ lệ 17% so với đề án, đạt 16% so với tổng số lượng hộ sau rà soát.

Chương trình hỗ trợ hộ nghèo khu vực miền Trung xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt đã huy động được hơn 447 tỷ đồng, trong đó, có 233 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, hơn 12 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương, 132 tỷ đồng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động từ các nguồn khác hơn 69 tỷ đồng. Hiện, các địa phương đã giải ngân xấp xỉ 150 tỷ đồng.

Khảo sát thực tế của Bộ Xây dựng cho thấy các căn nhà phòng tránh bão, lụt đã hoàn thành đều có cao độ sàn xây dựng vượt mức ngập cao nhất tại vị trí xây dựng và có diện tích tối thiểu một tầng từ 15m2 trở lên.

Chất lượng nhà tương đương mức kiên cố, bán kiên cố (khung bêtông cốt thép hoặc tường gạch 220 chịu lực, sàn đổ bêtông hoặc làm bằng gỗ, mái đổ bêtông hoặc lợp phibrô ximăng, bao che bằng xây gạch).

Đa số các căn nhà này có giá thành xây dựng từ 30-40 triệu đồng, thậm chí nhiều hộ gia đình huy động được thêm nguồn lực để xây những căn nhà có diện tích rộng hơn, giá thành tới 50-60 triệu đồng.

Khi xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt các hộ dân đều tham khảo các thiết kế mẫu của Sở Xây dựng. Phần lớn các căn nhà này đều được xây dựng tiếp giáp với nhà đã có sẵn hoặc một số nhà được xây dựng độc lập nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển khi có lũ.

Hầu hết nhà phòng, tránh lũ, lụt được xây dựng mới, một số ít được xây dựng theo phương pháp cải tạo, nâng tầng nhà ở đã có hoặc làm gác lửng có sàn, gác lửng cao hơn mức ngập lụt cao nhất tại địa phương từ trước tới nay. Ngoài ra, có một số hộ có điều kiện đã xây dựng nhà 2 tầng kiên cố để ở kết hợp tránh lũ.

Hiện nay, nhiều địa phương đã đề nghị Chính phủ cho phép bổ sung đối tượng hộ dân được thụ hưởng chính sách trong chương trình.

Cụ thể là bổ sung các đối tượng khi triển khai do làm gấp nên còn tính thiếu, tính sót; các đối tượng đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc hoặc các địa bàn mới chuyển đổi thành đô thị trong quá trình lập đề án trực thuộc phường, thị trấn hoặc xã trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhưng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp.

Kết quả sau rà soát bổ sung mới nhất cho thấy, số lượng hộ theo đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt của các địa phương là 28.132 hộ, tăng hơn so với đề án ban đầu là 2.315 hộ. Do đó, Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ xem xét cho phép bố trí vốn hỗ trợ để hoàn thành toàn bộ Chương trình trong năm 2016 sau khi rà soát 28.132 hộ tương ứng tổng số vốn ngân sách trung ương hỗ trợ 372,476 tỷ đồng.

Theo dự toán, năm 2014 nguồn kinh phí đã cấp 100 tỷ đồng, năm 2015 là 133 tỷ đồng và con số đề nghị cấp của năm 2016 là 139,476 tỷ đồng.

Vốn ngân sách trung ương bố trí 50% vốn vay ưu đãi hỗ trợ cho vay tổng số 28.132 hộ, tương ứng tổng số vốn vay toàn Chương trình là 210,990 tỷ đồng.

Do năm 2015 đã cấp 132 tỷ đồng nên năm 2016, Bộ Xây dựng đề nghị cấp 78,990 tỷ đồng để đảm bảo mục tiêu Chương trình./.  

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)