Gan 50% so cong ty chau Au tai Hong Kong can nhac chuyen dia diem hinh anh 1Quang cảnh tại Hong Kong. (Nguồn: AFP)

Trong nhiều thập niên, các công ty nước ngoài đã hưởng lợi khi hoạt động tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), một trung tâm tài chính vốn ổn định và thân thiện với người nước ngoài, nằm ở cửa ngõ của Trung Quốc Đại lục.

Tuy nhiên, gần đây, các công ty đang cân nhắc việc rút khỏi khu hành chính này.

Gần một nửa trong số các công ty châu Âu tại Hong Kong đang cân nhắc chuyển địa điểm trong vòng một năm tới. Các công ty dẫn ra các quy định kiểm soát dịch rất nghiêm ngặt của chính quyền Hong Kong.

Trong số các công ty có kế hoạch rời đi, 25% cho biết sẽ chuyển hoàn toàn ra khỏi Hong Kong trong 12 tháng tới, trong khi 24% dự kiến chuyển ít nhất là một phần. Chỉ 17% chưa có kế hoạch chuyển.

Hong Kong đang nỗ lực tái khởi động nền kinh tế với việc dỡ bỏ lệnh cấm bay và nới lỏng quy định cách ly.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại châu Âu, chiến lược "Zero COVID-19" của Hong Kong đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp và người dân. Thế mạnh lớn nhất của Hong Kong là kết nối với toàn cầu và gần gũi với Trung Quốc Đại lục đã gần như đã không còn.

[Hong Kong đình chỉ kế hoạch xét nghiệm COVID-19 bắt buộc toàn dân]

Về quy định cách ly, chính quyền Hong Kong đã yêu cầu các du khách nhập cảnh cách ly tự chi trả tại khách sạn trong ba tuần và là một trong những nơi yêu cầu thời gian cách ly dài nhất thế giới.

Mặc dù các quan chức Hong Kong gần đây đã bở bỏ lệnh cấm bay và giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày, xu hướng chuyển địa điểm của các công ty đang diễn ra.

Theo một báo cáo tương tự của Phòng Thương mại Mỹ hồi tháng Một, 44% số người dân và doanh nghiệp nước ngoài có thể rời Hong Kong, do các quy định liên quan đến việc kiểm soát dịch./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)