Gần 900.000 hành khách qua sân bay Nội Bài trong đợt Tết Quý Mão

Với kế hoạch chuẩn bị kỹ càng và sự nỗ lực của các đơn vị, trong 11 ngày cao điểm của đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phục vụ hàng trăm nghìn khách bay.
Hành khách xếp hàng dài chờ vào khu vực kiểm tra giấy tờ tùy thân và soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách xếp hàng dài chờ vào khu vực kiểm tra giấy tờ tùy thân và soi chiếu an ninh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong các ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có hàng nghìn chuyến bay với gần 900.000 lượt khách lưu thông qua sân bay lớn nhất miền Bắc này.

Theo thống kê của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tính từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần (19/1) đến mồng 8 tháng Giêng năm Quý Mão (29/1), sản lượng cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài đạt 5.618 lượt chuyến (tăng 49% so với cùng kỳ Tết nguyên đán Nhâm Dần). Trong đó, có 1.789 lượt chuyến bay quốc tế, 3.829 lượt chuyến bay quốc nội.

Sản lượng hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đạt gần 900.000 lượt khách (tăng 71% so với cùng kỳ Tết nguyên đán Nhâm Dần), trong đó có 246.000 lượt khách quốc tế, 654.000 lượt khách quốc nội (tăng 26,5% so với cùng kỳ).

Trong dịp phục vụ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngày cao nhất đến thời điểm hiện tại, sản lượng cất hạ cánh đạt 550 lượt chuyến (ngày 18/1, tức 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần với 181 lượt chuyến bay quốc tế và 369 lượt chuyến bay quốc nội); sản lượng hành khách ngày cao nhất đạt 95.000 lượt khách (ngày 29/1 tức mùng 8 Tết với 27.400 lượt khách quốc tế, gần 67.700 lượt khách quốc nội).

“Sản lượng vận chuyển trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua vẫn chưa vượt qua các đợt cao điểm trước đó như khách nội địa mới đạt khoảng hơn 80% so với cao điểm Hè 2022; khách quốc tế mới đạt khoảng 70-75% so với cao điểm trước dịch COVID-19 năm 2019,” lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đánh giá.

[Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài liên tục phá đỉnh]

Nhìn nhận lượng khách đông nhưng từ ngoài sân đỗ, làn giao thông cho đến các khu vực làm thủ tục hàng không đều ghi nhận không xảy ra tình trạng ùn ứ, lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài cho biết hành khách tuân thủ hướng dẫn của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, nhiều hành khách đã làm quen với việc làm thủ tục check-in bằng điện thoại, web check-in hay tự làm check-in tại các kiosk nên thủ tục hàng không được hoàn thiện nhanh chóng…

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chủ động triển khai từ sớm các phương án phục vụ cao điểm, nâng cao tinh thần phục vụ tại tất cả các mắt xích trong dây chuyền đảm bảo hoạt động chuyến bay; phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất để hỗ trợ tối đa cho hành khách, đặc biệt là những khách đoàn đông và khách giờ chót,…

Song song đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành hoạt động bay nhằm tính toán và xây dựng biểu đồ dự báo hành khách, chuyến bay theo các khung giờ cao điểm trong ngày để tính toán số lượng máy soi chiếu an ninh, bố trí nhân lực phù hợp; sắp xếp quầy thủ tục, cửa ra máy bay, băng tải hành lý hiệu quả; chuẩn bị số lượng xe đẩy, bố trí nhân sự và trang thiết bị phù hợp, đảm bảo giải thoát nhanh các điểm “nút thắt cổ chai.”

Ngoài ra, ngay trước giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, cảng đã hoàn thiện và ra mắt ứng dụng thông minh cung cấp thông tin chuyến bay hữu dụng cho hành khách được cài đặt trên điện thoại cá nhân là iNIA. Ứng dụng này góp phần hỗ trợ cho mọi hành khách đi, đến và người thân có thể xác định, cập nhật kịp thời các thông tin chính xác về vị trí quầy làm thủ tục, băng tải, cửa ra máy bay,… qua đó tiết kiệm được thời gian và di chuyển kịp thời đến các vị trí cần đến.

“Với tất cả những phương án và nỗ lực của các hệ thống, đến thời điểm hiện tại, hơn 5.600 lượt chuyến bay và 900.000 lượt khách qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong 11 ngày cao điểm của Tết Nguyên đán Quý Mão đã được phục vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối,” lãnh đạo sân bay này khẳng định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục