Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển chủ yếu gạo Jasmine và Japonica, trong khi đó, gạo vi phạm bị tạm giữ là basmati, có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ các thị trường khác, không phải từ Việt Nam.
Lượng gạo xuất khẩu tăng từ Ấn Độ sẽ giúp mở rộng nguồn cung gạo toàn cầu nói chung, đồng thời làm giảm giá quốc tế bằng cách buộc các nước xuất khẩu lớn khác phải giảm giá.
Việc thay đổi chính sách này đã giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ có thể cung cấp gạo basmati với mức giá cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, điều này có khả năng thúc đẩy khối lượng gạo xuất khẩu.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết gạo 5% tấm được chào bán ở mức 567 USD/tấn vào ngày 12/9, giảm so với mức 575 USD/tấn một tuần trước, trong khi nhu cầu xuất khẩu yếu.
Xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ bắt đầu chững lại trong tháng 1/2024 và có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới do giá gạo xuất khẩu của Pakistan thấp hơn nhờ sản lượng tăng.
Các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Ấn Độ có thể sẽ hạ giá sàn, hay giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) đối với gạo basmati, từ mức 1.200 USD/tấn xuống còn 950 USD/tấn.
Theo thông báo ngày 18/10 của Tổng Cục Ngoại thương, thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, xuất khẩu gạo không phải giống basmati được phép thực hiện thông qua Hợp tác xã quốc gia về xuất khẩu.
Việc Chính phủ Ấn Độ quyết định duy trì giá sàn khiến nông dân trồng gạo basmati gặp khó khăn, bởi nhiều thương nhân và chủ cơ sở xay xát đã ngừng mua hàng tại các thị trường bán buôn.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tiêu dùng Ấn Độ đã gặp các công ty xuất khẩu để giải quyết những phàn nàn rằng mức giá sàn với gạo basmati đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.
Ấn Độ đã cho phép vận chuyển hàng trăm nghìn tấn gạo trong các container mắc kẹt tại cảng mà các thương gia đã trả thuế xuất trước ngày 20/7. Phần lớn số gạo này sẽ được xuất đến Đông Phi và Tây Phi.
Giá gạo tại châu Á tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 15 năm vào đầu tháng này và có thể tăng cao hơn, làm tăng chi phí của các nước nhập khẩu như Philippines và một số quốc gia khác trong khu vực.
Trong vài ngày qua, nhiều người Ấn Độ xếp hàng ở các cửa hàng và siêu thị tại Mỹ để mua gạo. Nhưng các cửa hàng hạn chế lượng gạo bán ra, thậm chí có cửa hàng chỉ cho phép mỗi gia đình mua một túi.