Tối 20/9, tại Nhà hát Chak Tomuk ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức lễ gặp mặt các quân nhân từng học tập tại Việt Nam, với sự tham gia của 500 sỹ quan đại diện cho hơn 12.000 quân nhân đang tại ngũ, từng là lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam qua các thời kỳ.

Đây là chương trình hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam 2012.

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Trần Đơn, Tư lệnh Quân khu 7; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Ngô Anh Dũng; Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia cùng tham dự buổi lễ.

Chủ trì buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh 45 năm qua, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam đã được vun đắp trên tinh thần chính trực của những người yêu nước, thương dân, giúp hai nước cùng nhau vượt qua và chiến thắng mọi khó khăn thử thách, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết và thực hiện lý tưởng, nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ và hợp tác cả về bề rộng và chiều sâu giữa hai nước nói chung và quân đội hai nước nói riêng, đặc biệt trong những thời gian gần đây đã đem lại những lợi ích chung hết sức to lớn cho cả hai nước trên mọi lĩnh vực.

Nhắc lại quá trình hình thành và phát triển quân đội Hoàng gia Campuchia với sự giúp đỡ tận tình của quân đội và nhân dân Việt Nam, Đại tướng Tea Banh khẳng định tình đoàn kết chiến đấu đã gắn bó bởi xương máu giữa hai quân đội, làm cho đất nước và nhân dân hai nước Campuchia-Việt Nam ngày càng hiểu, tin tưởng nhau hơn, quan hệ giữa quân đội Hoàng gia Campuchia và quân đội Việt Nam không ngừng được nâng cao và củng cố, trên tinh thần “Láng giềng tốt đẹp, Hữu nghị truyền thống, Hợp tác toàn diện, Bền vững lâu dài.”

Đại tướng Tea Banh bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng đã không ngừng giúp đỡ Bộ Quốc phòng quân đội Hoàng gia Campuchia. Đại tướng nêu rõ buổi lễ là một hoạt động tích cực của Bộ Quốc phòng Campuchia nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác trên các lĩnh vực giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng đánh giá cao ý nghĩa buổi gặp mặt các cựu học viên quân sự Campuchia đã từng học tập tại Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh Bản ghi nhớ và Nghị định thư hợp tác hàng năm giữa Bộ Quốc phòng hai nước là sự tiếp nối quan hệ gắn bó giữa quân đội và nhân dân hai nước, được xây dựng bằng truyền thống lâu đời, bằng xương máu của bao chiến sỹ của hai dân tộc.

Tình đoàn kết hữu nghị mà các nhà lãnh đạo Campuchia và Việt Nam xây dựng đã được chăm sóc bằng tình đoàn kết chiến đấu, sự gắn bó máu thịt giữa nhân dân và quân đội hai nước.

Những cựu chiến binh, quân nhân, cán bộ, chuyên gia là những nhân chứng sống cho tình đoàn kết gắn bó giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Đlà vốn quý con người, là truyền thống sống động cần được chăm sóc, động viên để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và sự hợp tác dài lâu giữa hai nước, vì hòa bình, sự phồn vinh và phát triển của hai dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa và trong quá trình xây dựng cộng đồng chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thay mặt các cựu học viên quân sự Campuchia tại Việt Nam qua các thời kỳ từ 1979-2012, Đại tướng Nieng Eng nhấn mạnh các cựu học viên sẽ tích cực củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ, bền vững giữa quân đội và nhân dân hai nước ngày càng ổn định và bền vững. Tiếp tục vận động, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng tới các cơ quan, đơn vị trong quân đội Hoàng gia Campuchia, mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ, hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, biết ơn và giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau, tiếp tục củng cố phát triển tốt và đề cao cảnh giác không để các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc kích động nhằm chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị với những bài ca truyền thống của hai nước do đoàn Nghệ thuật Quân khu 7 và Đoàn nghệ thuật quân đội Hoàng gia Campuchia biểu diễn.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Campuchia đã khai mạc phòng triển lãm ảnh “Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quân đội Hoàng gia Campuchia và Quân đội Nhân dân Việt Nam.”

Bộ Quốc phòng Campuchia đang hoàn tất đề án thành lập Hội cựu học viên quân sự Campuchia từng học tập tại Việt Nam qua các thời kỳ, với Chủ tịch danh dự là Đại tướng Tea Banh./.

(TTXVN)