Ngày 29/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đã gặp mặt kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2011) với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Lào của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán và lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào nhấn mạnh: Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, hai dân tộc Việt Nam - Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện, lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayson Phomvihan đích thân xây dựng và các thế hệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp. Đó là nhân tố quan trọng để hai dân tộc Việt Nam-Lào liên tiếp dành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh-quốc phòng.

Năm 2011, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong 7 tháng đầu năm tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, Việt Nam đã có 203 dự án đầu tư vào Lào với tổng số vốn 3,3 tỷ USD, trở thành một trong những nước hàng đầu về đầu tư tại Lào.

Lào đã có 8 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn trên 66 triệu USD. Cùng với sự phát triển trong quan hệ Việt-Lào trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa... quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng phát triển.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Xổmphon Xỉchalơn bày tỏ cảm ơn tới Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, đã tổ chức gặp gỡ kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Lào, thể hiện tính sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Đại sứ Xổmphon Xỉchalơn nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tháng 6/2011 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone trong tháng 8/2011, cùng các cuộc thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước đã tạo nền tảng vững chắc và khẳng định sự quyết tâm cao của cả hai bên trong việc giữ gìn và tăng cường mối quan hệ truyền thống hiếm có Lào-Việt Nam tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn ghi nhớ, biết ơn sâu sắc sự ủng hộ to lớn. giúp đỡ hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho nhân dân Lào trong suốt những năm qua.

Cũng nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đã tổng kết hoạt động của các cấp Hội trong năm 2011 và định hướng công tác năm 2012./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)