Sau một thời gian bị rơi vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng ở Libya, hơn 270 laođộng Việt Nam đầu tiên đã được đưa đến tạm trú an toàn tại thành phố Djerba,Tunisia.
Đây là những người đầu tiên được Đại sứ quán Việt Nam tại Libya cùng cáctổ chức cứu trợ quốc tế hỗ trợ vận chuyển vượt qua khỏi khu vực biên giới Libyavà Tunisia để sang tạm trú tại Djerba và chờ chuyên cơ của Chính phủ đưa vềtrong thời gian sớm nhất.
Ngay khi đặt chân xuống sân bay Zarzis, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc ngayvới các công nhân lao động Việt Nam đang tị nạn tại khu vực quanh nhà ga sânbay. Bầu không khí tĩnh nặng bỗng trở nên náo nhiệt khi chúng tôi thông báo vớilà chỉ còn vài giờ nữa thôi, chuyên cơ của Vietnam Airlines sẽ hạ cánh xuốngđây đưa tất cả về nước.
Anh NguyễnTuấn Sơn, thuộc nhà máy Z151, Tổng Cục công nghiệp quốc phòng cho biết, khi xảyra các cuộc bạo loạn tại Tripoli, tất cả mọi người đều rất hoảng loạn, bởi giớichủ cũng đã bỏ chạy từ trước đó rồi.
Khi chạy loạn tất cả anh em công nhân Việt Nam đều vứt lại tất cả quần áo,đồ dùng sinh hoạt và chỉ kịp mang theo một ít lương thực để sống tạm trong thờigian ngắn. Anh Sơn cho biết thêm, khi chạy đến khu vực biên giới, anh em côngnhân Việt Nam cũng bị cuốn vào sự hỗn độn bởi tại đây có hàng chục nghìn laođông đến từ Bangladesh, Trung Quốc… cùng tập trung, nên không tránh khỏi tìnhtrạng cướp bóc, trộm cắp.
Bằng kinh nghiệm của một người lính, anh Sơn cùng với một số anh emcông nhân Việt Nam dựng một khu lều tạm riêng biệt, sau đó treo cờ tổ quốc lênđể cho Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức cứu trợ quốc tế có thể nhận biết vàđến cứu giúp.
“Nhưng mục đích quan trọng nhất của việc cắm lá cờ Việt Nam là để chonhững người Việt Nam khác nhận biết để chạy vào, đồng thời cũng là dịp để bày tỏtinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn của người Việt,” anh Sơnnói thêm.
Tuy vậy không phải ai cũng can đảm và gặp nhiều may mắn như anh Sơn, bởicó quá nhiều rủi ro và nguy hiểm khi chạy loạn. Vẫn còn nguyên vẻ bàng hoàngtrên mặt, anh Đỗ Mạnh Thìn, quê xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội nói thêm:“Thấy tiếng súng nổ khắp nơi, chúng tôi chỉ biết cắm đầu mà chạy, người lao độngcác nước cướp của nhau cũng có nhưng bực mình nhất là một số anh em bị cảnh sátLibya khám xét và tịch thu tất cả điện thoại, giấy tờ, tiền bạc.”
Khi được biết mình thuộc những người đầu tiên ở Tunisia được Chínhphủ đưa về, những người lao động này vẫn luôn mong muốn Chính phủ và các ban, ngành tìm mọi cách giải cứu để tất cả những người còn mắc kẹt lại trong nội địa Libya cũng sớm đượctrở về như họ.
Hơn 270 con người này đều cảm thấy mình là những người may mắn nhất, chodù phần lớn trong số họ trở về lần này chỉ với hai bàn tay trắng. Điều quantrọng nhất với họ trong lúc này là rời xa được nơi “tên rơi, đạn lạc” luôn cậnkề xung quanh và được lành lặn trở về với những người thân nơi quê nhà./.
Nhan Sáng (Vietnam+)