Gia ca tra nguyen lieu o Dong bang song Cuu Long tang manh tro lai hinh anh 1Khu vực nuôi cá tra bố mẹ của Tập đoàn Việt-Úc. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đang bật tăng mạnh sau thời gian dài ở mức thấp.

Hiện một số nhà máy chế biến cá tra đang thu mua cá ở mức 30.000 đồng/kg, tăng 25% so với cuối năm 2021.

Ông Chương Văn Khanh trú tại Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt cho biết giá cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu tăng trở lại từ cuối năm 2021 và tăng mạnh ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ông đang chuẩn bị thu hoạch một ao cá tra với sản lượng khoảng 500-600 tấn trong ít ngày nữa.

Theo ông Khanh, một số công ty chế biến thủy sản ở thành phố Cần Thơ đang chào mua cá của nông dân trong ngày 14/2 với giá 30.000 đồng/kg. Với mức này người nuôi có lãi khoảng 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, ao cá này đã được ký hợp đồng nuôi gia công, chốt giá với doanh nghiệp từ lúc mới thả nuôi nên ông Khanh bán cá với giá cũ, không được hưởng lợi từ lần tăng giá này.

[Xuất khẩu cá tra giữ vững mục tiêu dù gặp khó do dịch COVID-19]

Lý giải nguyên nhân khiến giá cá tra tăng mạnh, ông Khanh cho rằng, do nhiều hộ nuôi thua lỗ kéo dài nên đã “treo ao,” trong khi nhu cầu xuất khẩu đang rất lớn nên đã kéo giá cá lên cao.

Việc cá tra nguyên liệu tăng giá cũng kéo giá cá giống tăng theo. Cá giống loại 30 con/kg ở khu vực Cần Thơ hiện có giá 40.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Bà Đào Thúy Phượng trú tại quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ cho biết, bà vừa xuất bán hơn 10 tấn cá tra giống với giá 39.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, bà Phượng lãi khoảng 12 triệu đồng/tấn cá giống.

Theo bà, do việc nuôi đá đang trong vụ nghịch, tỷ lệ cá nuôi hao hụt nhiều nên giá cá tra giống cao hơn so với mùa thuận. Giá này hiện neo ở mức rất cao trong những năm gần đây.

Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (Vinapa) Dương Nghĩa Quốc xác nhận, các doanh nghiệp mua vào cá tra nguyên liệu với giá 30.000 đồng/kg để bán sang thị trường Mỹ. Công ty Thủy sản Biển Đông đang mua với giá 30.000 đồng/kg, loại với loại từ 850-900 gram/con.

Theo lãnh đạo Vinapa, hai năm bị tác động bởi đại dịch COVID-19 khiến nông dân thua lỗ rất nhiều, một số người không tiếp tục thả nuôi mới, trong khi số còn lại cũng không phát triển được. Điều này đã dẫn đến lượng cá nguyên liệu cung cấp cho thị trường không nhiều.

Trong khi đó, thị trường đang có nhu cầu cao đối với cá tra, đặc biệt là Mỹ. Cá nguyên liệu loại dưới 1 kg/con được doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu với giá rất cao. Bên cạnh đó, các thị trường nhập khẩu khác cũng đang khan hiếm nguồn hàng để tiêu thụ do lượng hàng dự trữ trước đó đã cạn, kéo theo gia tăng nhập khẩu trong thời gian tới.

Chủ tịch Vinapa cho rằng giá cá tra năm 2022 sẽ rất tốt, các doanh nghiệp trong nước đang đẩy mạnh sản xuất để xuất khẩu. Tuy nhiên, Vinapa khuyến cáo việc thả nuôi mới cần có sự kiểm soát bởi nếu ồ ạt thả giống, nguồn cung dư thừa thì chu kỳ rớt giá mạnh có thể sẽ tái lập vào đầu năm 2023.

Sau khi lập kỷ lục cũng ở mức giá trên 30.000 đồng/kg vào năm 2018 mang về hơn 2 tỷ USD giá trị xuất khẩu, cá tra Việt Nam bước vào giai đoạn rớt giá kéo dài.

Giá cá thường xuyên duy trì ở mức 20.000-21.000 đồng/kg khiến người nuôi thua lỗ, trước khi bắt đầu phục hồi trong giai đoạn cuối năm 2021 và tăng dần cho đến nay./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)