Trong phiên ngày 3/9, cao su được giao dịch ở gần mức cao nhất trong hơn ba tháng qua, trước những quan ngại rằng các cuộc biểu tình của nông dân trồng cao su Thái Lan có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới này.

Trên Sàn giao dịch hàng hoá Tokyo, giá cao su kỳ hạn giao tháng 2/2014 trồi sụt bất nhất trước khi tạm đứng ở mức 283,2 yen/kg (2.844 USD/tấn) vào lúc 10 giờ 21 phút (theo giờ địa phương).

Hãng tin Bloomberg cho biết trong ngày 3/9, nhiều nông dân trồng cao su ở miền Nam Thái Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình nhằm gây sức ép đòi chính phủ trợ giá cao su.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittiratt Na-Ranong nói rằng trong thời điểm hiện nay, chính phủ sẽ không xem xét việc thanh toán cho người nông dân mức giá đảm bảo cho cao su.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kittiratt cho biết Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận đề xuất từ Uỷ ban chính sách cao su để hỗ trợ chi phí sản xuất cho các nhà trồng cao su nhỏ.

Hideshi Matsunaga, chuyên gia phân tích thuộc ACE Koeki Co. tại Tokyo nhận định “tình trạng nông dân trồng cao su Thái Lan tổ chức biểu tình đã làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động xuất khẩu của nước này sẽ bị gián đoạn.”

Trong một diễn biến có liên quan, Viện nghiên cứu cao su Thái Lan cho hay giá cao su FOB đã tăng 1,2% lên 85,90 baht (2,67 USD)/kg. Trong khi, cao su giao hợp đồng tháng 1/2014 tại Sàn giao dịch Shanghai Futures Exchange mất 0,8%, xuống còn 20.835 NDT (3.403 USD)/tấn./.