Mở cửa phiên sáng ngày 9/9 tại thị trường châu Á, giá dầu thô tăng nhẹ sau khi một quan chức Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách của mình khi Hoàng tử Abdulaziz bin Salman được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng mới của quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Quan chức này cũng cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 06 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng nhẹ 7 xu Mỹ lên 61,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 20 xu Mỹ (0,3%) lên 56,72 USD/thùng.

Giá dầu đang hướng đến phiên tăng thứ tư liên tiếp và được hỗ trợ bởi bình luận của Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei rằng OPEC cùng các đồng minh cam kết sẽ nỗ lực tái cân bằng thị trường năng lượng.

[UAE: OPEC và các liên minh sẽ nỗ lực tái cân bằng thị trường dầu mỏ]

Khi được hỏi về khả năng cắt giảm sản lượng sâu hơn, ông Mazrouei nói rằng ông quan tâm đến lượng dầu dự trữ hơn là vấn đề giá dầu. Bộ trưởng Mazrouei cho biết thêm căng thẳng địa chính trị và bất đồng thương mại đang tác động nhiều đến nhu cầu và nguồn cung trên thị trường.

Ngày 8/9, Quốc vương Saudi Arabia đã bổ nhiệm con trai là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman làm Bộ trưởng Năng lượng của nước này, thay thế ông Khalid al-Falih.

Hoàng tử Abdulaziz là thành viên kỳ cựu của phái đoàn Saudi Arabia tại OPEC và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh lực này. Ông Abdulaziz đã giúp đàm phán thỏa thuận hiện nay giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga (còn gọi là OPEC+), nhằm cắt giảm nguồn cung toàn cầu để hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường.

Một quan chức Saudi Arabia ngày 8/9 khẳng định Hoàng tử Abdulaziz sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về chính sách sản lượng với các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)