Giá dầu châu Á mạnh lên trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 1/4, nối dài đà tăng của giá “vàng đen” trong quý 1/2019, trong bối cảnh nỗi lo ngại về nguồn cung dầu lấn át những quan ngại về kinh tế toàn cầu giảm tốc.
Giá dầu châu Á mạnh lên trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4 ảnh 1Toàn cảnh thành phố công nghiệp Ras Laffan, nơi đặt các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 1/4, nối dài đà tăng của giá “vàng đen” trong quý 1/2019, trong bối cảnh nỗi lo ngại về nguồn cung dầu đã lấn át những quan ngại về tình trạng kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc và những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng góp phần hỗ trợ thị trường dầu mỏ trong phiên này.

Giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 6/2019 phiên này tăng 1% lên 68,22 USD/ thùng. Trong cả quý 1/2019, giá dầu Brent tăng 27%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn phiên 1/4 tăng 0,7% lên 60,57 USD/ thùng, sau khi tăng tới 32% trong ba tháng đầu năm nay.

[Giá dầu thế giới ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên]

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran và Venezuela cùng với nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác dầu của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh là những yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên từ đầu năm, lấn át những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Cuộc khảo sát do Reuters tiến hành cuối tuần qua cho thấy giới phân tích lạc quan một cách thận trọng về giá dầu thô trong năm nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của Phin Ziebell, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Nhà nước Australia tại Sydney, đà tăng của giá dầu trong tương lai sẽ phần nào bị hạn chế bởi chiều hướng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi và khả năng các nhà chế tạo dầu Mỹ có thể tranh thủ tăng sản lượng khi giá dầu tăng.

Hiện tại, sản lượng khai thác dầu của Mỹ vẫn tương đối ổn định. Số liệu vừa công bố cho thấy sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 1/2019 giảm xuống còn 11,9 triệu thùng dầu/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục