Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, giá dầu tăng trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều ngày 11/6 tăng là do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
 
Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 7/2009 tăng 57 xu Mỹ lên 71,9 USD/thùng -mức cao nhất trong 8 tháng qua. Giá dầu Brent chuẩn Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 45 xu lên 71,25 USD/thùng.
 
Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 5/6/2009, dự trữ dầu thô của nước này giảm 4.4 triệu thùng, trong khi thị trường dự báo mức giảm là 700.000 thùng.
 
Giá dầu cũng nhận được hậu thuẫn lớn khi đồng USD xuống giá, trong bối cảnh các nhà đầu tư với hy vọng kinh tế toàn cầu phục hồi, đã "giã từ" đồng tiền xanh để đầu tư vào các đồng tiền chủ chốt khác có khả năng sinh lời lớn hơn. Trong khi đó, dầu thô- mặt hàng được giao dịch bằng đồng USD- trở nên rẻ hơn đối với những người mua đang giữ trong tay các đồng tiền mạnh khác.
 
Xu hướng này thúc đẩy nhu cầu của thị trường và giúp giá dầu tăng. Các chuyên gia phân tích của Ngân hàng quốc gia Australia nhận định, đồng USD yếu làm tăng sức mua của nhà đầu tư nước ngoài và làm tăng nhu cầu đối với các tài sản như dầu mỏ, để đối phó với lạm phát.
 
Nếu so với mức giá hồi tháng 12/2008, giá dầu hiện đã tăng gần gấp đôi. Một số nhà phân tích cho rằng đà phục hồi này đã được châm ngòi bởi hoạt động đầu cơ, khi nhu cầu tăng nhẹ trên thị trường.
 
Tập đoàn năng lượng Anh BP cho biết, sức tiêu thụ dầu mỏ tính trên quy mô toàn cầu trong năm 2008 đã giảm 0,6%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1982 và là lần giảm đầu tiên kể từ năm 1993, do kinh tế thế giới sa sút. Giám đốc điều hành BP, Tony Hayward dự báo, trong những năm tới, giá dầu thế giới sẽ giao động trong khoảng từ 60-90 USD/thùng./.
 
(TTXVN/Vietnam+)