(Nguồn: The New York Times)

Trong phiên giao dịch ngày 5/4, giá dầu ngọt nhẹ và dầu Brent tại thị trường châu Á leo lên mức cao nhất gần một tháng qua nhờ các dấu hiệu mới đây cho thấy dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang dần thu hẹp.

Thêm vào đó, sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại một giếng dầu ở Biển Bắc thuộc nước Anh cũng hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 35 xu (0,65%), lên 54,52 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) tăng 33 xu Mỹ (0,65%), lên 51,35 USD/thùng. Cả hai loại dầu chủ chốt này đều chạm các mức cao nhất kể từ ngày 8/3 vừa qua.

Theo ông Sukrit Vijayakar, Giám đốc công ty tư vấn năng lượng Trifecta, việc mỏ dầu Buzzard ở Biển Bắc bất ngờ ngừng hoạt động là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá dầu đi lên trong phiên này. Buzzard có sản lượng 180.000 thùng dầu/ngày.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn cho rằng sự phục hồi của giá dầu trong phiên này là nhờ xu hướng thắt chặt nguồn cung dầu vẫn tiếp diễn dù với tốc độ chậm trên toàn cầu, khi Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nỗ lực theo đuổi kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Theo các nhà phân tích dầu mỏ của Vortexa, xuất khẩu dầu mỏ của OPEC trong năm nay đã giảm 17% so với cùng kỳ năm 2016, tín hiệu tốt cho thấy tình trạng dư thừa nguồn cung đang được khắc phục.

Tuy nhiên, xu hướng này vẫn diễn ra khá chậm, do một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ tiếp tục nâng sản lượng.

Theo báo cáo ngày 5/4 của Viện dầu khí quốc gia Mỹ (API), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước (kết thúc ngày 31/3) đã giảm 1,8 triệu thùng, xuống 533,7 triệu thùng, vẫn áp sát mức cao kỷ lục.

Báo cáo chính thức của Bộ Năng lượng Mỹ về dự trữ dầu thô của nước này sẽ được công bố vào cuối ngày.

Sau khi chứng kiến sự sụt giảm trong năm 2015 và năm 2016, sản lượng dầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 8,5% kể từ giữa năm 2016 tới nay lên 9,15 triệu thùng/ngày, gần mức của năm 2014./.