Giá dầu thế giới đã giảm trong phiên giao dịch ngày 10/2, giữa lúc thị trường đang thiếu lòng tin vào kế hoạch phục hồi tài chính của Mỹ, vốn làm nảy sinh những lo ngại về việc nhu cầu suy giảm tại nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới này.
 
Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3/09 tại New York cuối phiên đã giảm 2,01 USD so với phiên 9/2 xuống 37,55 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tại London cũng giảm 1,41 USD xuống đóng cửa ở mức 44,61 USD/thùng.
 
Theo sau đà mất điểm tại các thị trường chứng khoán, giá dầu phiên này giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner công bố kế hoạch bình ổn hệ thống tài chính, với việc chi 500 tỷ USD để mua lại các tài sản xấu trong các ngân hàng, cùng với những nỗ lực khác nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay tiêu dùng, hạn chế các vụ tịch biên nhà cửa và tăng vốn cho các thể chế tài chính.
 
Với việc hầu hết thế giới công nghiệp hóa đang phải đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng, các nhà giao dịch đang tiếp tục lo ngại về việc nhu cầu năng lượng suy giảm.

Trong báo cáo triển vọng ngắn hạn công bố ngày 10/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tiêu thụ năng lượng toàn cầu trong năm nay có thể sẽ giảm 1,2 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 400.000 thùng so với dự báo hồi tháng trước.
 
Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng tới nhu cầu năng lượng toàn cầu và kéo giá dầu giảm tới hơn 100 USD từ mức đỉnh trên 147 USD/thùng thiết lập hồi tháng 7/08, thúc đẩy OPEC tiến hành một loạt đợt cắt giảm sản lượng mạnh tay trong nửa cuối năm 2008.
 
Ngày 9/2, Tổng Thư ký OPEC Abdullah al-Badri cho biết tại cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 15/3 ở Viên (Áo), khối này sẵn sàng đưa ra quyết định cắt giảm thêm sản lượng để bình ổn giá dầu, đồng thời cho hay các nước thành viên khối này đã đình lại 35 dự án khoan thăm dò chính xác cho đến khi nào giá dầu phục hồi trở lại.
 
Bước sang ngày 11/2 tại châu Á, giá dầu đã tăng nhẹ trở lại sau khi Viện Xăng dầu Mỹ công bố các số liệu cho thấy lượng dầu mỏ tồn kho của nước này đã giảm 2 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3/09 đã tăng 55 xu lên 38,10 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn cũng tăng thêm 48 xu lên 45,09 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)