Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 29/6 do thị trường lo ngại về nguy cơ Hy Lạp rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Chốt phiên 29/6, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 1,30 USD xuống 58,33 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,25 USD xuống 62,01 USD/thùng.

Nhà phân tích tại IAF Advisors, Kyle Cooper, cho rằng Hy Lạp là nguyên nhân chính (kéo giá dầu hạ) khi Athens đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh sau khi Hy Lạp và các chủ nợ không thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ để quốc gia này có thể trả khoản nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đáo hạn vào ngày 30/6.

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã hạ cấp sâu hơn mức tín nhiệm của Hy Lạp, khi cho rằng quyết định của Chính phủ Hy Lạp nhằm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về đề xuất cải cách của các chủ nợ quốc tế sẽ đẩy Athens tiến gần hơn tới bờ vực vỡ nợ và phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Một nhân tố khác khiến giá dầu sụt giảm là những lo ngại về xu hướng suy yếu của kinh tế Trung Quốc, và triển vọng đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran, mở đường cho dầu mỏ Iran quay trở lại thị trường “vàng đen” thế giới, vốn đã trong tình trạng dư cung./.