Gia dau tiep tuc giam truoc nhung lo ngai ve kinh te Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng 19/10 tại châu Á trước những lo ngại tiếp diễn về tình trạng cung vượt cầu trên thị trường năng lượng thế giới sau khi Trung Quốc công bố số liệu cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 3/2015 ở mức thấp nhất của hơn 6 năm qua.

Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 11/2015 giảm 10 xu Mỹ xuống còn 47,16 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao tháng 12/2015 cũng hạ 12 xu Mỹ xuống 50,34 USD/thùng.

Trong quý 3 năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% - mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2009. Trong khi đó, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống 5,7% trong tháng Chín.

Daniel Ang, chuyên gia phân tích đầu tư thuộc hãng cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính Phillip Futures tại Singapore, nhận định “trong khi lĩnh vực bán lẻ của Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu tích cực thì các số liệu về lĩnh vực công nghiệp vẫn còn yếu và điều này nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu sử dụng dầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.”

Chuyên gia Ang nhận định trong bối cảnh “thể trạng” kinh tế Mỹ không thật sự khỏe, giá dầu nhiều khả năng sẽ đối mặt với những "trận gió ngược" vào cuối tuần.

Phụ trách mảng dầu khí khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn tư vấn-kiểm toán EY, Sanjeev Gupta cho hay thị trường cũng đang chờ đợi cuộc họp ngày 21/10 giữa các chuyên gia kỹ thuật trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để có thêm định hướng giao dịch./. 

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)