Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/4, giá dầu đã giảm xuống dưới 85 USD/thùng.

Giá dầu giảm do những lo ngại về nhu cầu dầu tại Mỹ lại nổi lên cùng việc đồng USD mạnh lên, khiến các hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn đối với các nền kinh tế đang nổi.

Theo các nhà phân tích, đồng USD mạnh lên đã gây sức ép lên giá dầu. Việc lượng dầu thô dự trữ tại Mỹ vẫn đứng ở mức cao cho thấy các nhân tố cơ bản còn yếu và nguồn cung vẫn đang dồi dào.

Ngoài ra, ảnh hưởng đến sự đi xuống của giá dầu trong phiên này còn do thông tin về lượng người thất nghiệp mới tại Mỹ trong tuần trước đã bất ngờ tăng lên, khiến các nhà đầu tư trở nên bi quan và thận trọng hơn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn hy vọng nhu cầu về dầu tại châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác, sẽ tăng mạnh, do các nền kinh tế này đang phục hồi nhanh chóng, nhất là Trung Quốc, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I lên tới 11,9%.

Theo giới phân tích, các nền kinh tế đang nổi đã đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu về dầu trong hơn 18 tháng qua, trong khi khối các nền kinh tế OECD vẫn chưa khôi phục được nhu cầu như trước khủng hoảng.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore vào chiều 16/4, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tháng 5/2010 giảm 68 xu xuống 84,83 USD/thùng.

Trong phân tích gửi đến các khách hàng của mình, bộ phận phân tích kỹ thuật của Barclays Capital khuyến cáo rằng thị trường đang tiếp tục chờ thêm những bằng chứng về sự cải thiện nhu cầu dầu cũng như các hoạt động kinh tế nói chung, và xu hướng trong những ngày tới là nhiều khả năng giá dầu sẽ tăng./.

Thùy Chi (Vietnam+)