Gia luong thuc, thuc pham tren the gioi tiep tuc giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.bangkokpost.com)

Thông báo ngày 5/2 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực, thực phẩm trên thế giới trong tháng Một vừa qua tiếp tục đà giảm, xuống còn 182,7 điểm, giảm 1,9% so với tháng trước đó.

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn báo cáo của FAO, nhận định rằng giá lương thực, thực phẩm trên thị trường toàn cầu giảm nhờ giá dầu mỏ giảm mạnh, đồng USD tăng giá và nguồn dự trữ lương thực tại hầu hết các quốc gia đều tăng.

Ngoài ra, một yếu tố khác giúp giá cả những mặt hàng nuôi sống con người tiếp tục giảm vì năm 2014 tại hầu hết các vùng sản xuất nông nghiệp đều được mùa, và dự báo năm nay còn bội thu hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế của FAO, mặc dù LB Nga vừa thông qua các biểu thuế mới đối với các loại nông phẩm xuất khẩu, song điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều tới giá lương thực, thực phẩm trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán trong thời gian tới, giá ngũ cốc có thể tăng chút ít do tổng sản lượng gạo trên thế giới được dự báo sẽ giảm 4 triệu tấn trong năm nay.

Về lượng ngũ cốc dự trữ, FAO cho biết hiện có khoảng 623 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, và đây là lượng dự trữ lương thực dồi dào nhất trên thế giới trong một thập kỷ qua.

Riêng về thực phẩm, giá thịt các loại trong tháng Một vừa qua cũng giảm 1,6% so với tháng trước đó, song lại là mặt hàng duy nhất trong nhóm lương thực-thực phẩm bị tăng giá so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá đường và các sản phẩm sữa trong tháng vừa qua vẫn giữ nguyên giá của tháng trước đó, trong khi giá dầu ăn giảm tới 2,9%, và hiện đang có mức giá thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Giá dầu ăn giảm mạnh nhờ giá dầu mỏ giảm, nên việc sử dụng dầu ăn để chế biến thành dầu sinh học đã giảm rất mạnh trên phạm vi toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)