Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, giá xăng tại Triều Tiên đã giảm gần một nửa kể từ cuối tháng 3 vừa qua, điều này làm tăng nghi ngờ rằng có nguồn cung nhiên liệu từ nước ngoài cho nước này bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Phân tích số liệu thống kê thị trường do hãng tin Reuters tiến hành cho thấy giá xăng ngày 24/7 tại các cửa hàng tư nhân ở thủ đô Bình Nhưỡng ở mức 1,24 USD/kg, giảm 33% so với giá bán hôm 5/6 vừa qua (1,86 USD/kg) và giảm 44% từ mức đỉnh hôm 27/3 (2,22 USD/kg). Giá dầu diesel ở mức 0,85 USD/kg, giảm 17% so với giá bán hồi tháng 3.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Triều Tiên buôn lậu các sản phẩm từ dầu mỏ quá mức cho phép.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng mỗi năm, Triều Tiên đã nhập khẩu khoảng 4,5 triệu thùng các sản phẩm dầu tinh chế và 2 triệu thùng dầu thô.

[BOK: Kinh tế Triều Tiên giảm 3,5% do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt]

Trong khi đó, hồi tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cấm gần 90% lượng dầu đã tinh chế xuất khẩu cho Triều Tiên liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo đó, lượng dầu đã tinh chế được nhập khẩu vào Triều Tiên bị giới hạn ở mức 500.000 thùng/năm.

Cũng trong ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Trung Quốc luôn nghiêm chỉnh thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Theo ông Cảnh Sảng, trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc chỉ xuất khẩu 7.432 tấn các sản phẩm dầu đã tinh chế cho Triều Tiên trong tổng số 60.000 tấn theo quy định của Liên hợp quốc mỗi năm.

Trung Quốc cũng luôn báo cáo kịp thời về số lượng dầu xuất khẩu cho Triều Tiên lên ủy ban thực thi trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.