Tâm lý lo ngại dịch tai xanh ở lợn và dịch lở mồm long móng ở gia súc tái bùng phát tại nhiều địa phương đã kéo sụt giá thu mua của những loại thịt này xuống mức thấp.

[Công bố dịch tai xanh tại tỉnh Nam Định và Bắc Ninh]

Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 2/5 tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Đồng Tâm, Hoàng Văn Thái, Kim Liên…, giá thịt lợn đã giảm mạnh từ 5.000-10.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ được bán với mức 80.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg; thịt mông dao động trong khoảng từ 85.000-90.000 đồng/kg, giảm 5.000-10.000 đồng/kg; thịt chân giò phổ biến với giá 95.000 đồng/kg, xương cục có giá 60.000-65.000 đồng/kg, sườn thăn cũng giảm 8.000 đồng/kg và được bán với giá 100.000-112.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương bán thịt cho biết, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, giá thịt bán tại các chợ có nhích lên chút ít do nhu cầu người mua tăng mạnh; tuy nhiên, giá thịt lợn hơi thu mua từ các hộ chăn nuôi vẫn phổ biến ở mức thấp, thậm chí xuống đến mức 32.000-37.000 đồng/kg lợn hơi, so với thời điểm trước luôn ở mức 40.000-45.000 đồng/kg. Bởi vậy, ngay sau dịp lễ, các loại thịt lợn rớt giá mạnh.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Hào, tiểu thương chuyên bán thịt tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở cũng cho hay, giá thịt lợn ở chợ giảm mạnh một phần do giá lợn hơi đầu vào rẻ, một phần do người tiêu dùng dè dặt hơn khi chọn mua do lo ngại về thông tin các dịch bệnh. Vì thế, việc điều chỉnh giá bán cũng cần phải linh hoạt giữa cung và cầu.

Chị Lê Thị Phương (Phan Đình Giót, Thanh Xuân) khách mua thở dài: “Tình trạng giá thu mua thịt lợn đã rẻ, nhưng giá thịt trên thị trường vẫn ở mức cao khiến cả người tiêu dùng lẫn người chăn nuôi ‘dở khóc, dở cười,’ đến bao giờ giá cả mới được bình ổn để người dân bớt lo."/.

Tâm Tâm (Vietnam+)