Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Ponemon, nếu máy tính xách tay bị mất hoặc bị đánh cắp, thiệt hại trung bình của các chủ doanh nghiệp là  49.246 USD.

Phân tích 138 trường hợp bị mất hoặc bị đánh cắp máy tính xách tay, nghiên cứu trên đã đưa ra chi phí tổn thất là 49.246 USD liên quan đến việc thay thế, phát hiện, những vấn đề liên quan đến tòa án, khả năng rò rỉ dữ liệu, mất quyền sở hữu trí tuệ, hiệu suất làm việc giảm, cũng như các chi phí liên quan đến những lĩnh vực luật, tư vấn và quy định. Trong số các chi phí trên, riêng việc rò rỉ dữ liệu đã chiếm tới 80%.

Nghiên cứu này cũng cho thấy phương thức nhanh chóng mà một công ty biết được việc bị mất máy tính xách tay có thể ảnh hưởng đến chi phí thực như thế nào. Theo kết quả của nghiên cứu này, chi phí trung bình nếu phát hiện máy tính xách tay bị mất ngay trong ngày là 8.950 USD. Trong khi đó, nếu khoảng thời gian này là hơn một tuần, con số này có thể lên tới USD.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chủ nhân của chiếc máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chi phí cho chiếc máy tính bị mất. Một điều ngạc nhiên là chiếc máy tính của Tổng Giám đốc điều hành (CEO) không phải là chiếc máy tính có giá trị cao nhất, mà chính là máy tính của các giám đốc và các nhà quản lý bộ phận.

Máy tính xách tay của một nhà điều hành cấp cao có giá trị là 28.449 USD. Trong khi máy tính của một giám đốc hay nhà quản lý bộ phận có giá trị lần lượt là 60.781 và 61.040 USD.

Điều này cho thấy giá trị của những dữ liệu bên trong laptop lớn hơn rất nhiều trị giá của chiếc máy tính xách tay đó. Từ đó, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng trong thời đại mà mọi nơi đều có thể trở thành “văn phòng làm việc” thì những cẩn trọng về bảo mật là vô cùng cần thiết.

Nghiên cứu này cũng đề xuất việc sử dụng những sản phẩm và công nghệ để mã hóa toàn bộ dữ liệu nhằm giúp giảm những tổn thất tài chính. Theo đó, một máy tính xách tay bị mất với ổ cứng được mã hóa dữ liệu có trị giá là 37.443 USD, so với 56.165 USD cho chiếc máy tính với ổ cứng không được mã hóa dữ liệu.

Một biện pháp khá  hữu hiệu đang được các doanh nhân chọn lựa như chính là công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft Technology. Công nghệ này có thể phản ứng với việc liên tục truy cập vào máy không thành công hoặc quá thời gian cho phép mà một máy tính xách tay phải kết nối thường xuyên với máy chủ trung tâm.

Đây được coi là giải pháp “trị độc” được lập trình bên trong chiếc máy tính để có thể được kích hoạt bằng những cơ chế phát hiện nội bộ hoặc bằng một máy chủ từ xa để khóa chiếc máy tính xách tay bị mất này, khiến cho nó trở nên vô dụng hoàn toàn./.

Duy Quang (Vietnam+)