Giá thực phẩm khô tăng nhưng mua-bán vẫn cầm chừng

Gần Tết, giá các mặt hàng này có tăng nhưng không khí mua bán chưa sôi động vì người mua chưa mặn mà, người bán tích trữ cầm chừng.
Giám đốc quản lý hệ thống Nông Sản Ngon – một cơ sở cung cấp thực phẩm sạch cho biết giá cả các mặt hàng thực phẩm khô sạch so với giai đoạn giữa năm tăng gần 20%, dù khách hàng đang tiết kiệm tiêu dùng, nhưng gần Tết dự kiến cũng sẽ hết hàng.

Về lượng tiêu thụ năm nay, vị này cho hay "đến thời điểm này không bằng cận Tết năm ngoái.”

Năm nay, nguồn nấm hương, mộc nhĩ, măng khô nhập về các cửa hàng ít hơn mọi năm, một phần vì thời tiết xấu, hàng chất lượng không nhiều, một phần vì khách hàng khá thận trọng với việc lựa chọn hàng sạch và mua cầm chừng nên các chủ buôn không dám mạnh tay trữ hàng cho Tết.

Giá nấm hương bán lẻ hiện nay từ 300.000 – 450.000 đồng/kg. Giá mộc nhĩ đen từ 170.000 -  220.000 đồng/kg, mộc nhĩ trắng trên 200.000 đồng/kg.

Măng củ khô có giá từ 180.000 – 220.000 đồng/kg, măng vầu 160.000 – 200.000 đồng/kg, măng vầu xé từ 150.000 – 200.000 đồng/kg, măng lưỡi lợn khoảng 180.000 - 240.000 đồng/kg, măng sợi khô trên dưới 260.000 đồng/kg.

Tuy giá tăng, nhưng sức mua lại chưa cao do khách hàng không có nhu cầu tích trữ, “Nhà tôi dùng đến đâu, mua đến đấy, đỡ mất công bảo quản,” bác Chí, một khách hàng ở chợ Nghĩa Tân nói.

Dạo quanh các siêu thị thấy mặt hàng thực phẩm khô sạch chưa nhiều, khách mua thưa, dù giá chỉ ngang ngoài chợ. Trong khi đó, chủ các quầy hàng bán lẻ còn khá lăn tăn việc sẽ nhập mạnh mặt hàng này. “Khách thường mua ít một, đủ dùng vài bữa, không như năm ngoái khách lấy hàng cân, còn đặt hàng trước Tết nên năm nay tôi cũng chỉ bán đến đâu, nhập đến đấy”, chị Phương (quầy hàng khô số 12 chợ Bưởi) cho biết.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương dự báo, chỉ một tháng nữa, khách mua sẽ không còn “đủng đỉnh” như bây giờ và giá nấm hương, mộc nhĩ, măng khô sẽ còn tiếp tục tăng./.

Quỳnh Trang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục