Giá trị Airbnb vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm 2020

Đợt IPO này sự thể hiện rõ ràng nhất cho sức phục hồi đáng kinh ngạc của Airbnb, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty này chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay.
Giá trị Airbnb vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm 2020 ảnh 1Giá trị doanh nghiệp của Airbnb vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO hôm 10/12. (Ảnh: AFP)

Giá cổ phiếu của công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ nhà Airbnb Inc đã tăng hơn gấp đôi trong lần đầu ra mắt thị trường vào ngày 10/12. Điều này đã đưa giá trị doanh nghiệp của Airbnb lên hơn 100 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020.

Mở cửa phiên 10/12, giá cổ phiếu của Airbnb đứng ở mức 146 USD/cổ phiếu trên sàn Nasdaq, cao vượt mức định giá 68 USD/cổ phiếu mà công ty định ra ngay trước thềm IPO.

Trong phiên này, cổ phiếu Airbnb có lúc đạt mức cao nhất là 165 USD/cổ phiếu và rồi khép phiên ở mức 144,71 USD/cổ phiếu.

Với mức giá mở cửa trên, giá trị vốn hóa thị trường của Airbnb thời điểm đó vào khoảng 86,5 tỷ USD, vượt trội so với công ty lữ hành Booking Holdings Inc và chuỗi khách sạn Marriott International Inc.

Còn khi tính cả các loại chứng khoán như quyền chọn cổ phiếu và cổ phiếu hạn chế, mức định giá doanh nghiệp của Airbnb lên tới 100,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần mức ước tính 18 tỷ USD trong một vòng gọi vốn tư nhân hồi tháng 4/2020 khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu lan rộng.

[Airbnb lạc quan với mức lợi nhuận 219 triệu USD trong quý 3]

Đợt IPO này sự thể hiện rõ ràng nhất cho sức phục hồi đáng kinh ngạc của Airbnb, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty này chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay.

Khi tình trạng phong tỏa để chống dịch COVID-19 được nới lỏng, nhiều du khách đã chọn đặt thuê nhà thay vì đặt phòng khách sạn, giúp Airbnb bất ngờ báo đạt lợi nhuận 219 triệu USD cho quý 3/2020. Công ty này cho biết đã hưởng lợi từ xu hướng muốn thuê nhà ở xa các thành phố lớn của khách hàng.

Tuy vậy, từ tháng 1-9/2020, Airbnb vẫn lỗ 697 triệu USD, trong bối cảnh doanh thu giảm 32% do sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch toàn cầu.

Song Airbnb cho biết mô hình kinh doanh độc đáo của họ đã chứng minh là có giá trị cho cả chủ nhà lẫn những khách du lịch đang tìm kiếm địa điểm cư trú an toàn, thậm chí là nơi làm việc từ xa trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Có thể nói đợt IPO của Airbnb là một trong những đợt được thị trường chứng khoán Mỹ mong đợi nhất trong năm 2020 - vốn đã là một năm ghi nhận số lượng kỷ lục các vụ IPO.

Theo StockAnalysis.com, đã có 420 vụ IPO trên các thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay, tăng hơn 88% so với cùng thời điểm một năm trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục