ByteDance lên kế hoạch IPO cho TikTok tại Mỹ trước thời hạn chót

Nhiều khả năng ByteDance sẽ giảm hơn nữa cổ phần tại TikTok Global để xoa dịu Mỹ do Washington muốn thấy công ty Trung Quốc nới lỏng sự kiểm soát đối với nền tảng chia sẻ video này.
Trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số nguồn tin thân cận cho hay công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc đang lên kế hoạch mở bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ cho TikTok Global, công ty mới dự kiến sẽ vận hành nền tảng chia sẻ video đình đám TikToK nếu đề xuất của họ được Washington thông qua.

IPO của TikTok sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của lĩnh vực công nghệ, do ứng dụng này gần đây đã được các nhà đầu tư của ByteDance định giá hơn 50 tỷ USD.

Nhiều khả năng ByteDance sẽ giảm hơn nữa cổ phần trong công ty mới để xoa dịu các quan chức Mỹ, những người muốn thấy công ty Trung Quốc nới lỏng sự  kiểm soát đối với nền tảng chia sẻ video này.

Các nguồn tin cho biết hồ sơ IPO của TikTok sẽ được nộp cho một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và có thể hoàn tất trong khoảng một năm.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc ByteDance đang chạy đua để đạt được một thỏa thuận với Nhà Trắng nhằm ngăn lệnh cấm mà Tổng thống Donald Trump đã đe dọa có thể được áp đặt lên TikTok vào đầu tuần tới.

[Tổng thống Mỹ thận trọng trước thỏa thuận về việc mua lại TikTok]

Một nguồn tin cho hay Nhà Trắng và ByteDance đã đồng ý về một số điều khoản liên quan tới vài khía cạnh khác nhau của thỏa thuận, mặc dù Tổng thống Trump vẫn chưa phê duyệt nó.

Theo nguồn tin, các nhà đầu tư Mỹ hàng đầu của ByteDance, bao gồm Oracle Corp và Walmart Inc có khả năng sẽ nắm giữ ít nhất 60% cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Oracle được cho là đã đồng ý sở hữu 20% cổ phần của công ty này. Nếu Walmart cũng đàm phán thành công việc mua lại cổ phần, Giám đốc điều hành của “đại gia” bán lẻ là ông Doug McMillon sẽ có được một ghế trong hội đồng quản trị của TikTok Global.

Nguồn tin cho biết thêm, công ty mới có tên TikTok Global sẽ có đa số quản lý cấp cao và Giám đốc điều hành là người Mỹ. Hội đồng quản trị của TikTok Global cũng sẽ bao gồm một giám đốc an ninh, người sẽ được Chính phủ Mỹ thông qua và sẽ phụ trách một ban bảo mật giám sát việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Theo nguồn tin, đề xuất thỏa thuận cấp cho Oracle quyền kiểm tra mã nguồn của TikTok và cũng như nhiều điều khoản khác để đảm bảo an ninh dữ liệu. Nguồn tin cũng cho hay thỏa thuận yêu cầu rằng tất cả dữ liệu người dùng Mỹ phải do Oracle lưu trữ ở nước này.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đã trao đổi với Walmart và Oracle vào ngày 17/9, nhưng "không có gì thay đổi nhiều" xung quanh một thỏa thuận như vậy.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng có thể Microsoft vẫn tham gia, song không đưa ra thông tin chi tiết. Hôm 13/9 Microsoft cho hay đề nghị của họ đối với TikTok đã bị từ chối. Microsoft đã không đưa ra bình luận nào về thông tin mới nhất này.

Tuy nhiên, vẫn không có gì chắc chắn về việc liệu Tổng thống Trump có ký vào thỏa thuận này hay không. Cũng không rõ TikTok Global sẽ sở hữu những tài sản nào ngoài các tài sản tại Mỹ.

Hãng tin Reuters từng đưa tin rằng ByteDance đã đề nghị tạo ra 25.000 việc làm mới tại Mỹ thông qua việc đặt trụ sở TikTok ở nước này, khi phía công ty nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump chấp thuận một thỏa thuận.

Bên cạnh đó, cũng không rõ liệu ByteDance có thể trình thỏa thuận này với phía Trung Quốc hay không. Trước đó, các quan chức Trung Quốc cho biết họ không muốn ByteDance đồng ý với một “thỏa thuận bị ép buộc,” và đề xuất của công ty trình lên Nhà Trắng trong tuần này bày tỏ mong muốn giữ lại phần lớn quyền sở hữu TikTok.

Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh thỏa thuận được đề xuất giữa ByteDance với Nhà Trắng sẽ cần được Bắc Kinh thông qua. Điều này cho thấy nỗ lực “né” lệnh cấm hoạt động tại Mỹ của ByteDance sẽ có thể gặp nhiều trở ngại hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục