Nền tảng đặt phòng lưu trú trực tuyến Airbnb ngày 16/11 cho biết, mô hình chia sẻ phòng lưu trú của họ đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong thời kỳ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành trên toàn cầu khi công bố lợi nhuận trong quý 3/2020.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) này đã đạt lợi nhuận 219 triệu USD trong quý 3/2020 nhưng vẫn chịu thua lỗ 697 triệu USD trong chín tháng kể từ đầu năm nay, giữa bối cảnh doanh thu giảm 32% do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã "tàn phá" lĩnh vực du lịch.

Trong báo cáo dữ liệu tài chính lần đầu tiên của mình, Airbnb cho biết mô hình chia sẻ phòng lưu trú của họ đã phục hồi so với các mô hình kinh doanh khác trong lĩnh vực này giữa thời kỳ ngành du lịch toàn cầu lâm vào khủng hoảng bởi đại dịch COVID-19.

Báo cáo của Airbnb nêu rõ, mọi người muốn ra khỏi nhà và được đi du lịch, nhưng họ không muốn đi xa hoặc ở trong các khách sạn đông đúc, bởi vậy nền tảng đặt phòng của Airbnb đã chứng minh là có thể thích ứng để phục vụ những cách thức du lịch mới này.

[Nhiều thành phố châu Âu kêu gọi siết chặt quản lý nền tảng Airbnb]

Doanh thu của Airbnb đã giảm xuống 2,5 tỷ USD trong chín tháng kể từ đầu năm 2020, từ mức tương ứng 3,7 tỷ USD của một năm trước đó.

Mức thua lỗ của công ty này trong chín tháng qua cũng gần tương đương với mức thua lỗ của năm ngoái.

Theo báo cáo trên, gần như quý nào Airbnb cũng chịu thua lỗ. Song kể từ năm 2018 tới nay, quý 3 nào công ty này cũng đạt lợi nhuận.

Airbnb cho biết, mô hình kinh doanh độc đáo của họ đã được chứng minh là có lợi cho cả chủ nhà cho thuê và khách du lịch tìm kiếm một môi trường an toàn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu.

Công ty này cho biết, sự bùng phát dịch COVID-19 đã ảnh hưởng xấu đến kết quả hoạt động và tình hình tài chính gần đây của họ và điều này sẽ còn tiếp diễn.

Tuy nhiên, công ty này kỳ vọng rằng khi thế giới phục hồi sau đại dịch, Airbnb sẽ là một "kênh" thu nhập quan trọng để giúp giúp hàng triệu người vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.

Theo Airbnb, đại dịch COVID-19 đã củng cố thực tế rằng du lịch là nhu cầu thiết yếu của con người, ngay cả khi đối mặt với thách thức, mọi người vẫn tìm kiếm các lựa chọn đi lại trong phạm vi gần.

Nền tảng này hiện có hơn bốn triệu địa điểm lưu trú ở 220 quốc gia trên thế giới và đã phục vụ hơn 825 triệu lượt đặt phòng.

Airbnb vẫn chưa ấn định ngày chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhưng đang bắt đầu thực hiện kế hoạch này bằng việc nộp hồ sơ tài chính cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC)./.

 
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)