Ảnh minh họa. (Nguồn: pbconsulting.co)

Theo thống kê sơ bộ của Thomson Reuters, trong năm 2015, các thương vụ thu mua của Trung Quốc tại nước ngoài đã giúp thúc đẩy giá trị các vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) của khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD.

Dự báo, sang năm 2016, các công ty Trung Quốc vẫn có xu hướng tăng cường mua tài sản ở nước ngoài, giữa lúc kinh tế trong nước giảm tốc.

Giá trị các thương vụ M&A của châu Á-Thái Bình Dương ước đạt 1.200 tỷ USD tính đến thời điểm này của năm, tăng 46% so với năm ngoái.

Các số liệu cho thấy Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hong Kong và Australia là ba thị trường M&A nhộn nhịp nhất ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo giới ngân hàng, trong năm 2015, các doanh nghiệp quốc doanh lớn của Trung Quốc không còn "sung sức" trong hoạt động M&A như hồi giữa những năm 2000. Tuy nhiên, Joseph Gallagher - phụ trách mảng M&A ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Credit Suisse dự báo, hoạt động M&A của các doanh nghiệp Trung Quốc tại nước ngoài sẽ tiếp tục tăng, tập trung vào các lĩnh vực bán dẫn, điện và tài chính.

Hoạt động M&A trên toàn cầu đã đạt 1.020 tỷ USD trong quý 3/2015, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức cao thứ ba trong lịch sử, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm và môi trường lãi suất tăng đã không thể ngăn cản các doanh nghiệp lớn thực hiện các kế hoạch M&A./.