Gia vang chau A it bien dong truoc su manh len cua dong USD hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon (Myanmar). (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 20/9, giá vàng ít biến động trên thị trường châu Á dưới áp lực từ đồng USD mạnh lên, trong khi giới đầu tư đang chờ đợi tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu.

Vào đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.752,66 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% và được giao dịch ở mức 1.753,80 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt - đã chạm mức cao nhất trong gần 1 tháng qua, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Fed được dự đoán sẽ bắt đầu thảo luận về việc giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng tại cuộc họp trong hai ngày 21-22/9, nhưng bất cứ sự thay đổi thực tế nào trong chính sách tiền tệ của ngân hàng này cũng đều phụ thuộc vào tình hình tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng Chín trở đi.

[Giá vàng thế giới trượt khỏi mốc 1.800 USD mỗi ounce]

Vàng được xem là biện pháp đầu tư phòng trừ rủi ro trước lạm phát và sự giảm giá của đồng tiền do các biện pháp kích thích kinh tế. Việc giảm chương trình mua tài sản của Fed có thể giải quyết cả hai vấn đề này, nhưng lại làm giảm sức hút của vàng.

Trong khi đó, tại châu Á, giá trong nước giảm vẫn không thể vực dậy nhu cầu đối với vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần trước, trong khi nước mua vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc lại chứng khiến hoạt động mua vào có sự khởi sắc.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 22,33 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,1% và được giao dịch ở mức 940,39 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 8 giờ 34 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,15-56,82 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)