Gia vang the gioi tang lan dau tien trong ba tuan qua hinh anh 1Vàng miếng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới kỳ hạn chốt phiên cuối tuần (12/2) giảm, do chịu sức ép từ việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, nhưng vẫn tăng trong cả tuần và là tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua.

Trong phiên 12/2, giá vàng giao tháng Tư giảm 3,6 USD, hay 0,2%, xuống 1.823,2 USD/ounce, sau khi giảm 0,9% trong phiên trước. Trong phiên 10/2, giá kim loại này chạm mức cao nhất kể từ ngày 1/2.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức khoảng 1,19% trong phiên 12/2, gần mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/2020. Lãi suất trái phiếu tăng có thể làm tăng chi phí nắm giữ vàng.

[Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng hai tuần liên tiếp]

Nhà phân tích thị trường Edward Moya tại Oanda cho rằng việc lãi suất trái phiếu tăng đã khiến sức hấp dẫn của vàng giảm. Ông nhận định những tác động kinh tế sẽ đảm bảo chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được thực hiện trong thời gian dài và điều này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ cho giá vàng.

Trong cả tuần, giá vàng vẫn tăng khoảng 0,6%, là tuần tăng đầu tiên kể từ tuần kết thúc ngày 22/1.

Nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada tại ThinkMarkets dự đoán có những dấu hiệu về quá trình phục hồi kinh tế kéo dài sau tác động của đại dịch COVID-19, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vẫn cao và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết duy tri lãi suất ở mức gần 0%. Đây là những yếu tố hạn chế đà giảm của giá vàng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)