Cac chi so chung khoan My tang hai tuan lien tiep hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần (12/2) ở mức cao kỷ lục, khi các nhà đầu tư lạc quan về các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ, trong khi số ca mắc COVID-19 giảm và tốc độ phân phối được đẩy nhanh.

Chỉ số Dow Jones tăng 27,7 điểm, hay 0,1%, lên 31.458,4 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 18,45 điểm, hay 0,5%, lên 3.934,83 điểm, đánh dấu mức chốt phiên cao kỷ lục thứ hai liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 69,7 điểm, hay 0,5%, lên 14.095,47 điểm.

Các chỉ số tăng điểm nhờ sự lạc quan về khả năng Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói kích thích mới với quy mô lớn, khi việc phân phối vắcxin được thực hiện nhanh hơn và báo cáo lợi nhuận quý của các doanh nghiệp ấn tượng.

Thị trường không phản ứng mạnh khi Đại học Michigan công bố số liệu cho thấy chỉ số lòng tin tiêu dùng bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, phản ánh sự bi quan về tình hình tài chính, đặc biệt là của những người Mỹ thu nhập thấp.

[Nhà đầu tư F0 và những trải nghiệm khó quên trong năm 2020]

Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 1%, chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,7%.

Các chỉ số tăng hai tuần liên tiếp, dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng, khi giá dầu ở mức cao nhất trong một năm, và lĩnh vực tài chính, nhờ lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn tăng.

Các nhà phân tích cho rằng triển vọng tăng mạnh hơn của thị trường chứng khoán là nhờ những nhận định cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn gói kích thích mới gần với đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Một ủy ban của Hạ viện ngày 11/2 đã thông qua một nửa kế hoạch của ông Biden, thúc đẩy các khoản hỗ trợ trị giá 1.400 USD cho người Mỹ cùng với các biện pháp khác mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối./.

Lê Thị Minh (TTXVN/Vietnam+)