Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất 13 tháng qua trong phiên 9/2

Cả dầu Brent và WTI đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Tính đến phiên 9/2, giá hai loại dầu trên đã tăng phiên thứ bảy liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1/2019.
Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất 13 tháng qua trong phiên 9/2 ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào phiên 9/2, khi các nhà sản xuất lớn cắt giảm nguồn cung và sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu đã hỗ trợ thị trường năng lượng.

Trong phiên này, giá dầu Brent giao tháng 4/2021 tăng 50 xu Mỹ (tương đương 0,8%) lên 61,06 USD/thùng vào lúc 14 giờ 21 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2021 cũng tăng 40 xu Mỹ (0,7%) lên 58,37 USD/thùng.

Cả dầu Brent và WTI đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trước đó trong cùng phiên. Tính đến phiên 9/2, giá hai loại dầu trên đã tăng phiên thứ bảy liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1/2019.

Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới đầu tư OANDA cho biết động lực đi lên của giá dầu vẫn không bị lu mờ nhờ những kỳ vọng vào sự phục hồi trên toàn toàn cầu.

Giới đầu tư cũng đang đặt hy vọng vào việc nhu cầu dầu mỏ sẽ khởi sắc trở lại khi vắcxin ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi và có hiệu lực, trong khi đồng USD yếu giúp đẩy giá các loại hàng hóa lên.

[Giá dầu thô Mỹ WTI tăng gần 9% trong phiên giao dịch tuần qua]

Bên cạnh đó, việc nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung bổ sung trong tháng 2-3/2021, cùng với động thái tương tự từ các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đang thắt chặt nguồn cung và cân bằng thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng quá nhanh của “vàng đen” trong thời gian qua đã khiến giá của cả hai loại dầu trên rơi vào vùng quá mua (chỉ việc một hàng hóa được giao dịch ở mức cao hơn giá trị nội tại của nó).

Chuyên gia Halley của OANDA nói rằng việc giá dầu Brent và dầu WTI hiện đã vượt xa vùng hỗ trợ tương ứng trong một thời gian ngắn là một dấu hiệu cảnh báo. Khi điều này xảy ra, sự điều chỉnh trên thị trường có thể khá mạnh, trừ khi dầu tự củng cố các mức giá này trong vài ngày tới.

Còn theo ông Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại công ty môi giới Axi, dù vẫn tỏ ra thận trọng trong hiện tại, ông nhận định triển vọng trung và dài hạn cho nhu cầu năng lượng vẫn “khỏe mạnh.”

Do vậy, nhiều người có thể chấp nhận những biến động ngắn hạn trước mắt cho thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục