Gia vang the gioi tang len muc cao nhat trong mot tuan qua hinh anh 1Vàng miếng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 13/2, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong một tuần qua.

Giá vàng tăng trong bối cảnh số ca nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) tại Trung Quốc tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về tác động xấu của dịch bệnh này đối với nền kinh tế toàn cầu, và thúc đẩy giới đầu tư tăng cường tìm kiếm các tài sản có rủi ro thấp hơn.

Trung Quốc thông báo đã ghi nhận mức tăng kỷ lục số trường hợp tử vong do dịch COVID-19 cũng như hàng nghìn trường hợp nhiễm mới khi sử dụng cách định nghĩa mới rộng hơn trong ngày 13/2. Trong khi đó, Nhật Bản trở thành địa điểm thứ ba trên thế giới ngoài Trung Quốc đại lục xác nhận có ca tử vong do COVID-19.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 44 phút (ngày 14/2 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.576,32 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 4/2 là 1.577,81 USD/ounce trước đó trong cùng phiên. Còn giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tiến 0,5% lên 1.578,80 USD/ounce.

[Giá dầu tăng khi lo ngại về tình trạng dư cung tiếp tục dịu đi]

Bob Haberkorn, chuyên gia thị trường cao cấp của RJO Futures, nhận định giá vàng sẽ tiếp tục đi lên cho đến khi thị trường nắm rõ về mức độ thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Haberkorn cho rằng thị trường nhận được các thông tin mâu thuẫn về tình hình dịch COVID-19 hiện nay và giới đầu tư tỏ ra không chắc chắn về khả năng Trung Quốc xử lý được tình huống này.

Bên cạnh đó, ông Haberkorn cũng cho rằng giá vàng còn nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách nới lỏng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, ngay cả khi dịch COVID-19 chưa bùng phát.

Phiên này, giá palladium tăng 1,2% lên 2.434,56 USD/ounce, giá bạc tiến 1,1% lên 17,65 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 0,9% lên 969,37 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 14/2, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 43,95-44,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)