Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022”: TTXVN giành hai giải thưởng

Sau 3 tháng phát động, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022” thu hút đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự. Ban tổ chức đã trao 9 giải ở 3 hạng mục.

Ban Giám khảo lựa chọn 9 tác phẩm xuất sắc trao giải theo các hạng mục: Đời sống Xã hội, Thể thao và Thời sự. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ban Giám khảo lựa chọn 9 tác phẩm xuất sắc trao giải theo các hạng mục: Đời sống Xã hội, Thể thao và Thời sự. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Thông tấn xã Việt Nam giành được hai giải tại Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022” dành cho tác phẩm của tác giả Bùi Cương Quyết (Hạng mục Đời sống Xã hội) và Lưu Trọng Đạt (Hạng mục Thể thao).

Cụ thể, tác giả Lưu Trọng Đạt giành Giải Đồng cho chùm ảnh “Chàng trai dân tộc Thái giành tấm huy chương Vàng xe đạp đường trường tính giờ nam tại SEA Games 31.”

Tác giả Bùi Cương Quyết giành Giải Đồng cho chùm ảnh “Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh lý.”

Lễ trao giải diễn ra ngày 2/12, trong khuôn khổ Gala Báo chí lần thứ 5 năm 2023 do báo Nhà báo và Công luận tổ chức tại Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội, Hà Nội.

Chủ đề “Đánh thức Bản lĩnh” được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 5 như một thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến những người làm báo: Càng trong gian khó càng cần phải tôi rèn bản lĩnh, càng thách thức càng phải nỗ lực giữ vững niềm tin.

giaivang-6010.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (bìa trái) và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang (bìa phải) trao giải Đồng cho các tác giả. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Được phát động từ 1/6/2023 đến hết ngày 30/9/2023, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022” đã thu hút đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn bức ảnh, phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước trong năm qua.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban tổ chức trong suốt hành trình qua với việc không ngừng nâng cao chất lượng giải, cải tiến đổi mới theo hướng ngày càng bám sát hơn với thực tế của ảnh báo chí trong nước và quốc tế, cơ cấu giải thưởng với giá trị lớn được duy trì và ngày càng có sức thu hút các tác giả tham dự giải.

lequocminh2-6010.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo ông Lê Quốc Minh, Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí" nói riêng và các giải báo chí nói chung đã góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho người làm báo cả nước trong những mùa giải qua.

“Đây là dịp để thấy sự dấn thân vào gian khó, nơi hiểm nguy của người làm báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Đằng sau mỗi tác phẩm báo chí, những khoảnh khắc báo chí được Ban tổ chức vinh danh hôm nay là tinh thần lao động đầy trách nhiệm, sự dấn thân bản lĩnh của nhà báo trong bối cảnh nhiều thách thức tại Việt Nam,” nhà báo Lê Quốc Minh nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng ảnh báo chí vẫn chưa thực sự phát triển đúng như tiềm năng và kỳ vọng, thậm chí ngay cả ở Giải báo chí Quốc gia, số lượng tác phẩm ảnh báo chí gửi đến dự giải rất ít chưa thực sự tương xứng với những gì diễn ra trong thực tế. Trên mặt báo, chất lượng của các tác phẩm ảnh cũng chưa cao như mong đợi.

giaidong-1547.jpg
Các tác giả nhận giải Đồng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Trong khi đó, ảnh báo chí là thể loại quan trọng, khi ‘một bức ảnh hơn vạn lời nói’, có giá trị thông tin gấp nhiều lần chữ viết… Thêm vào đó, những sân chơi nghề nghiệp ảnh báo chí chất lượng và uy tín vẫn còn quá ít ỏi, dường như vẫn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của giới phóng viên ảnh báo chí, chưa theo kịp được dòng chảy phát triển của ảnh báo chí trong nước và quốc tế,” ông Lê Quốc Minh nêu vấn đề.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị báo Nhà báo và Công luận, Ban tổ chức Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí" tiếp tục nâng cao chất lượng giải với những thay đổi phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển, cần đổi mới trên tinh thần mở rộng quy mô giải. Ảnh mang tầm quốc gia cần thu hút đông đảo hơn nữa đội ngũ phóng viên ảnh từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước bắt nhịp với xu thế, bắt nhịp với tư duy của báo chí thế giới.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban giám khảo lựa chọn 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách triển lãm ảnh. Từ danh sách này, Ban Giám khảo lựa chọn 9 tác phẩm xuất sắc trao giải theo các hạng mục.

trongdat-1180.jpg
Một ảnh trong chùm "Chàng trai dân tộc Thái giành tấm huy chương Vàng xe đạp đường trường tính giờ nam tại SeaGame 31” của tác giả Lưu Trọng Đạt, Thông tấn xã Việt Nam tại Hòa Bình.

Ông Lê Trần Nguyên Huy, Quyền Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận khẳng định Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí" thời gian qua đã góp phần vinh danh những tác giả cùng thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ của những người làm báo dấn thân và trách nhiệm.

“Đằng sau mỗi bức ảnh là những câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh, phản ánh sinh động những sự kiện nóng hổi, thời sự, được dư luận đặc biệt quan tâm. Ban tổ chức ghi nhận những đóng góp của người làm báo, sự trải nghiệm, tinh thần dấn thân vì nghề đã đem đến cho cuộc thi những khoảnh khắc ấn tượng, chất lượng,” ông Huy nói./.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải:

Hạng mục Đời sống Xã hội:
1. Giải Vàng: “Khát vọng mở đường trên đại công trường cao tốc Bắc-Nam” của tác giả Nam Khánh-Tạ Hải, Báo Giao thông.
2. Giải Bạc: “Cuộc sống mịt mù khói ô nhiễm ở làng tái chế rác thải nhựa lớn nhất Hà Nội” của tác giả Ngô Nhung, Báo điện tử VTC News.
3. Giải Đồng: “Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội: Mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh lý” của tác giả Bùi Cương Quyết, Thông tấn xã Việt Nam.

Hạng mục Thời sự:
1. Giải Vàng: “Hiện trường vụ lũ quét kinh hoàng ở Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xảy ra vào rạng sáng ngày 2/10/2022” của. tác giả Phạm Đức-Khánh Hoan, Báo Thanh Niên.
2. Giải Bạc: “SU-30MK2 nhả đạn nhiễu rực sáng bầu trời khai mạc Triển lãm quốc phòng” của tác giả Tiến Tuấn-Mạnh Quân-Hữu Nghị, Báo điện tử Dân trí.
3. Giải Đồng: “Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan địa đạo Củ Chi” của tác giả Võ Hoàng Triều, Báo Người lao động.

Hạng mục Thể thao:
1. Giải Vàng: “Cầu thủ Huỳnh Như đi bóng vượt qua thủ môn đội bóng đá nữ Thái Lan ghi bàn thắng duy nhất ở trận đấu chung kết bóng đá nữ, giúp Đội tuyển bóng đá nữ bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31 và lần thứ 7 đăng quang tại tại SEA Games” của tác giả Trần Thanh Hải, Báo Nhân Dân.
2. Giải Bạc: “Tự hào Tổ quốc Việt Nam” của tác giả Lê Thủy Nguyên, Báo Nhân Dân.
3. Giải Đồng: “Chàng trai dân tộc Thái giành tấm huy chương Vàng xe đạp đường trường tính giờ nam tại SEA Games 31” của tác giả Lưu Trọng Đạt, Thông tấn xã Việt Nam tại Hòa Bình.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục