Những ngày gần đây, dư luận tại Thái Nguyên đang xôn xao về việc ông Nguyễn Văn Đồng, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Thái Nguyên (thuộc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ bất động sản Thái Nguyên) “ẵm” sổ đỏ của khách hàng đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Mỹ, trú tại tổ 10, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), khoảng tháng 5/2010, ông Mỹ đến Sàn giao dịch bất động sản Thái Nguyên (đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên) để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Hằng (thửa đất có diện tích 68m2 ở phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên) sang tên ông Mỹ hoặc nhờ đơn vị này bán giúp ông Mỹ mảnh đất với giá tiền là 100 triệu đồng.

Sau khi trao đổi, ông Mỹ và ông Nguyễn Văn Đồng (lúc bấy giờ vẫn là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Thái Nguyên) đã thống nhất đơn vị này đứng ra bán diện tích đất nêu trên, sau một thời gian nếu không bán được sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mỹ với giá dịch vụ là 45 triệu đồng.

Sau đó ông Mỹ đã đặt cọc cho ông Đồng số tiền 10 triệu đồng, hẹn khi hoàn tất mọi thủ tục sẽ giao nốt số tiền còn lại.

Đến giữa tháng 6/2010, ông Đồng hẹn ông Mỹ đến trụ sở Sàn Giao dịch bất động sản Thái Nguyên để ký kết các văn bản giao dịch và giao tiền cùng toàn bộ giấy tờ liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Nguyễn Thị Hằng.

Sau khi giao đủ tiền và giấy tờ liên quan nhưng không thấy ông Đồng giải quyết như nội dung đã thống nhất, ông Mỹ đã đến trực tiếp làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ bất động sản Thái Nguyên và nhận được câu trả lời: Việc giao dịch giữa ông Nguyễn Văn Mỹ và ông Nguyễn Văn Đồng là chuyện cá nhân, không liên quan đến công ty.

Theo đại diện của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ bất động sản Thái Nguyên, sau khi ông Nguyễn Văn Mỹ đến yêu cầu đơn vị hoàn trả tiền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp đã kiểm tra, phát hiện ông Nguyễn Văn Đồng không nhập tiền đặt trước của ông Mỹ vào quỹ của công ty; giấy tờ liên quan đến đất đai cũng không lưu tại công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phát hiện từ tháng 4/2010, ông Đồng có nhiều việc làm mờ ám trục lợi cá nhân, lợi dụng con dấu của công ty và chức danh Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Thái Nguyên để làm một số việc không đúng với chức năng của công ty (nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi đất; giới thiệu việc làm…).

Trước những việc làm bất minh của ông Nguyễn Văn Đồng, cuối tháng 7/2010, ban lãnh đạo công ty đã họp quyết định bãi miễn chức danh Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Thái Nguyên và đình chỉ công tác, yêu cầu ông Nguyễn Văn Đồng bàn giao lại toàn bộ công việc liên quan đến hoạt động của đơn vị.

Không còn làm việc tại công ty nhưng ông Đồng đã lấy đi một số tài liệu, con dấu chức danh nên doanh nghiệp không nắm được những nội dung ông Nguyễn Văn Đồng lợi dụng danh nghĩa hoạt động ở bên ngoài...

Còn về ông Nguyễn Văn Mỹ, không chỉ mất tiền đặt cọc, ông còn "tá hoả" khi biết ông Nguyễn Văn Đồng đã mang toàn bộ giấy tờ về quyền sử dụng đất mà ông giao cho đi "cắm" cho một người khác lấy số tiền 50 triệu đồng.

Trước dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Thái Nguyên, sau khi nhận được đơn trình báo của ông Mỹ, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)