Giang chuc Giam doc Trung tam giao duc chi dao lam gia hoc ba hinh anh 1Một trong những quyển học bạ làm khống, giả mạo chữ ký giáo viên chủ nhiệm. (Nguồn: baodaknong.org.vn)

Liên quan đến vụ làm giả 7 học bạ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Hội đồng kỷ luật của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã họp và quyết định hình thức kỷ luật giáng chức từ Giám đốc xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song đối với ông Phạm Thái Hòa.

Các cá nhân có liên quan khác cũng đang bị xem xét kỷ luật.

Bên cạnh kỷ luật về mặt chính quyền, Huyện ủy Đắk Song đang xem xét kỷ luật ông Hòa về mặt Đảng. Cơ quan Công an cũng đang điều tra làm rõ những sai phạm ở trung tâm này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, năm học 2015-2016, ông Phạm Thái Hòa đã chỉ đạo các giáo viên cho điểm khống, làm giả học bạ cho 7 học viên gồm Trần Thị Cẩm Vân, Phạm Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Kim Anh, Ngô Minh Truyền, K’Lùng, K’Krah và Giàng A Cu.

Kết luận thanh tra nêu rõ hành vi này là vi phạm pháp luật.

Việc tuyển sinh trong năm học 2015-2016 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song, nơi ông Hòa là Giám đốc cũng không đúng danh sách của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt. Hành vi này được xác định là cố tình vi phạm quy chế tuyển sinh.

Việc ông Phạm Thái Hòa chỉ đạo, buộc các giáo viên tham gia làm giả 7 học bạ; chỉ đạo cô Trần Thị Hiền, giáo viên môn Lịch sử cho điểm khống môn Ngữ văn, ký giả mạo chữ ký của cô Huỳnh Thị Kim Duyên, nguyên giáo viên cũ của trung tâm (hiện đã chuyển công tác về Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Mil) là vi phạm pháp luật…

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song lùi thời gian bàn giao Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song về trực thuộc huyện để Sở xử lý xong việc kiểm điểm, kỷ luật đối với ông Hòa và tập thể giáo viên vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã thu hồi 7 học bạ giả nói trên. Đối với sáu học viên gồm K’Lùng, K’Krah, Phạm Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Kim Anh, Trần Thị Cẩm Vân, Giàng A Cu do đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp nên vẫn được dự thi kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2016 nhưng không được cộng điểm theo học bạ. Riêng học viên Ngô Minh Truyền bị đình chỉ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2016./. 

Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)