Gioi chuc cap cao Trieu Tien se den My de tien hanh dam phan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: dailyrecord.co.uk)

Báo Washington Post ngày 19/2 cho biết công tác chuẩn bị đang được tiến hành nhằm đưa các quan chức cấp cao Triều Tiên tới Mỹ để đàm phán với các cựu quan chức sở tại. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên như vậy trong hơn 5 năm qua.

Theo Reuters, cuộc đàm phán này sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn liên lạc với tân chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Báo trên viện dẫn các nguồn thạo tin cho hay việc lên kế hoạch tổ chức "cuộc đàm phán lộ trình 1.5" vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Cuộc đàm phán lộ trình 1.5, phản ánh sự tiếp xúc theo kế hoạch giữa các cựu quan chức Mỹ và các quan chức đương nhiệm của Triều Tiên, ám chỉ cái được biết đến là cuộc đàm phán "lộ trình 2" giữa các cựu quan chức của hai bên. Tuy nhiên, báo trên cũng cho hay hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa chấp thuận thị thực nhập cảnh cho các quan chức Triều Tiên tham dự cuộc đàm phán nêu trên.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đề cập đến các cuộc gặp lộ trình 2 thường bàn về nhiều chủ đề trên thế giới và diễn ra độc lập với chính quyền Mỹ. Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cho hay Chính phủ Mỹ không có kế hoạch gặp phía Triều Tiên./.
(Vietnam+)