Gioi chuc Han Quoc va ASEAN trao doi hop tac song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 15/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi để thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác trong bối cảnh đại dịch bệnh viêm đương hô hấp COVID-19.

Theo Văn phòng Ngoại trưởng Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Lim Jock Hoi, bà Kang Kyung-wha cho biết Seoul đang cân nhắc các biện pháp cho phép doanh nhân của các nước thành viên ASEAN được nhập cảnh quốc gia  này để thực hiện các hoạt động kinh tế cần thiết.

Ngoài ra, liên quan đến tình hình bùng phát COVID-19 ở Hàn Quốc và nỗ lực tiếp tục cách ly, bà kêu gọi Ban Thư ký ASEAN đóng vai trò tích cực trong việc phối hợp nguyện vọng và năng lực của các nước trong hiệp hội vượt qua đại dịch này.

[ASEAN sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế của Hàn Quốc]

Theo bà, việc mở rộng hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực liên quan y tế sẽ là chủ đề quan trọng đối với Hàn Quốc, phù hợp với Chính sách hướng Nam mới của nước này.

Đây là chủ trương mà Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực thúc đẩy để tăng cường hợp tác với các nước đối tác trong ASEAN.

Về phần mình, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đã nhất trí rằng ASEAN và Hàn Quốc nên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giúp thúc đẩy các nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn Hàn Quốc viện trợ 5 triệu USD cho các nước trong hiệp hội thông qua quỹ hợp tác để cung cấp các bộ xét nghiệm và đồ bảo hộ.

ASEAN hiện là ưu tiên trong kế hoạch trở thành trung tâm tài chính quốc tế của Hàn Quốc. Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) Hàn Quốc mới đây cho biết việc mở rộng hoạt động ở các nước ASEAN là một trong 3 chiến lược chính để thực hiện kế hoạch tổng thể lần thứ năm trở thành trung tâm tài chính quốc tế vào năm 2022 của nước này./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)