Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: news.sky.com)

Tờ Washington Post ngày 23/5 cho biết giới chức Mỹ đang lên kế hoạch tới Singapore vào cuối tuần này để đàm phán với các quan chức Triều Tiên về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo nguồn tin, nhóm đàm phán của Nhà Trắng, trong đó có Phó Chánh văn phòng Joseph Hagin và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mira Ricardel, đang lên kế hoạch thảo luận với các đối tác Triều Tiên về chương trình nghị sự cụ thể và đảm bảo hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho biết cách đây chưa đầy 2 tuần, phái đoàn Triều Tiên đã không tới dự một cuộc gặp tương tự với giới chức Mỹ tại Singapore - một sự đứt đoạn trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa 2 bên có dấu hiệu lắng dịu trong thời gian gần đây khiến Nhà Trắng "chột dạ."

Ngoài việc Triều Tiên thay đổi thái độ vào tuần trước theo hướng cứng rắn hơn, sự không chắc chắn trong việc lên kế hoạch đã khiến Tổng thống Trump trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/5 đưa ra nhận định rằng cuộc gặp sắp tới giữa ông với ông Kim có thể không diễn ra.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm này phụ thuộc vào ông Kim.

[KCNA: Đối thoại Mỹ-Triều là kết quả từ nỗ lực của ông Kim Jong-un]

Tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, khi được hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch mập mờ vào ngày 12/6 tại Singapore có diễn ra hay không, ông Pompeo trả lời: "Quyết định đó cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Chủ tịch Kim."

Theo Ngoại trưởng Pompeo, "ông (Kim) đã đề nghị tổ chức cuộc gặp, Tổng thống (Trump) đã đồng ý. Tôi rất hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra."

Trong khi đó, theo Reuters, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng nếu Mỹ muốn hòa bình với Triều Tiên thì giờ là thời điểm thích hợp cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo, ông Vương Nghị nói: "Tôi đã nói với các đồng nghiệp Mỹ rằng nếu các bạn muốn giải quyết vấn đề này, thì bây giờ là đúng lúc. Nếu các bạn muốn hòa bình, bây giờ là đúng lúc. Nếu các bạn muốn làm nên lịch sử, bây giờ là đúng lúc"./.