Tên lửa đẩy mang theo vệ tinh rời bệ phóng ở Sohae, khu vực mà Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2/2016. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/2, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti đã cùng tới thị sát Khu vực an ninh chung trong làng đình chiến Panmunjom.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Bán đảo Triều Tiên có nhiều căng thẳng sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh mà các nước trong khu vực cho rằng đây thực chất là vụ phóng tên lửa tầm xa.

Tại Khu vực An ninh chung thuộc làng đình chiến Panmunjon, hai tướng lĩnh này đã kêu gọi quân đội duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương PACOM của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện “các hoạt động khiêu khích vô trách nhiệm”, đồng thời nhấn mạnh “các lực lượng của PACOM, trong đó có lực lượng tại Hàn Quốc, đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ các đồng minh của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những ngày này, một số ảnh chụp vệ tinh của các xe chở nhiên liệu cho thấy dường như Triều Tiên đang tiến hành hoạt động bơm nhiên liệu trước khi tiến hành một vụ phóng tên lửa.

Trước đó, ngày 2/2, Triều Tiên thông báo với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU) về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất trong thời gian từ ngày 8-25/2 tới, gần thời điểm kỷ niệm sinh nhất của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) ngày 6/1 vừa qua. Bất chấp việc Triều Tiên cho rằng các chương trình vũ trụ của mình vì mục đích khoa học, cộng đồng quốc tế luôn bày tỏ quan ngại trước các vụ phóng này, cho rằng đây thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Liên hợp quốc đã ra các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng sử dụng bất kỳ công nghệ đạn đạo nào, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt sau vụ phóng vệ tinh gần đây nhất của nước này hồi tháng 12/2012./.