Máy bay tiêm kích Sukhoi T-50. Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 28/2, giới chức quân sự cấp cao của Nga và Anh đã tổ chức cuộc đối thoại hiếm hoi ở Moskva nhằm tránh xung đột và làm dịu tình trạng căng thẳng giữa hai bên, vốn đã lên tới đỉnh điểm kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay Phó Tổng Tham mưu trưởng Alexander Zhuravlyov cùng người đồng cấp Anh Gordon Mesenger đã thảo luận về tình hình hiện tại, cũng như triển vọng tái thiết lập quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

Theo tuyên bố trên, cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo quân sự Nga và Anh tập trung vào những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và ngăn ngừa sự cố trong các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng cuộc đối thoại này là cơ hội quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ và tránh sai sót. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ hai bên "đã thảo luận những vấn đề quân sự bao gồm cả các cơ hội để tránh rủi ro" trong khi tiến hành các hoạt động quân sự của mỗi bên.

Quan hệ Nga-Anh đã trở nên căng thẳng sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga và việc Moskva tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria theo đề nghị từ phía chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Anh lại tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.