Gioi chuc Tho Nhi Ky ra lenh bat 120 nguoi thuoc quan doi hinh anh 1(Nguồn: stockholmcf.org)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/2 đã ra lệnh bắt giữ 120 người thuộc quân đội, bị nghi có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai chiến dịch truy bắt các đối tượng tình nghi nêu trên tại 43 tỉnh thành trên cả nước.

Trong danh sách những đối tượng bị phát lệnh bắt giữ lần này có 58 người được cho đã sử dụng ByLock, một ứng dụng trò chuyện được mã hóa mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đã được mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen sử dụng trong cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 100 người liên quan âm mưu đảo chính]

Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc của Ankara về việc ông đứng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016./.
(TTXVN/Vietnam+)