Tho Nhi Ky bat giu gan 100 nguoi lien quan am muu dao chinh hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Quảng trường Taksim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết ngày 27/12, cảnh sát nước này đã bắt giữ gần 100 người do tình nghi có liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong một chiến dịch truy quét quy mô lớn triển khai đồng thời tại 29 tỉnh thành trên cả nước, cảnh sát nước này đã bắt giữ 59 đối tượng tình nghi, trong đó có 26 phụ nữ.

Vào sáng cùng ngày, lực lượng an ninh đã bắt giữ ít nhất 10 đối tượng tình nghi, gồm bác sỹ, viện sỹ và giáo viên tại tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Theo Văn phòng Công tố tỉnh Osmaniye ở miền Nam nước này, cảnh sát cũng bắt giữ 16 đối tượng liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt 54 nhân viên trường đại học liên quan tới giáo sỹ Gulen]

Cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan.

Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo... Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học./.
(TTXVN/Vietnam+)