Người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Từ Thiệu Sử. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ không hạ cánh cứng và có khả năng cao chống lại nguy cơ này. Đây là khẳng định của người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Từ Thiệu Sử đưa ra ngày 6/3 bên lề Kỳ họp lần thứ tư Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội).

Phát biểu với báo giới, ông Từ Thiệu Sử khẳng định Trung Quốc có khả năng giữ tăng trưởng kinh tế nước này ở mức hợp lý. Theo đó, dù tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 6,9% trong năm 2015 - mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua, song đây vẫn là mức khá cao so với các nền kinh tế lớn trên thế giới trong bối cảnh đà phục hồi của kinh tế toàn cầu vẫn chậm chạp.

Ông Từ Thiệu Sử cho rằng nền kinh tế toàn cầu không ổn định gây ra nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Theo ông, nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục phục hồi chậm và tăng trưởng thấp trong một thời gian nữa, khiến thị trường tài chính bất ổn, giảm giá hàng hóa, cũng như kéo theo các nguy cơ về địa chính trị.

Ông Từ Thiệu Sử cho biết Trung Quốc sẽ triển khai một số chương trình thí điểm về chế độ sở hữu hỗn hợp ở các công ty nhà nước trong các ngành dầu khí, đường sắt, một phần của nỗ lực nhằm cải tổ các công ty nhà nước hoạt động trì trệ và kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nước này cũng có kế hoạch giảm công suất công nghiệp dư thừa nhằm giúp hạn chế việc sa thải lao động hàng loạt.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6,5-7% trong năm 2016, và tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt ít nhất 6,5% trong vòng 5 năm tới./.