Gioi dau tu lo ngai COVID-19 lam Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng chi phối các thị trường, giới đầu tư đang theo dõi sát sao để xem liệu dịch bệnh này có làm "đóng băng" các chuỗi cung ứng toàn cầu và mức độ lây lan trên toàn cầu.

Italy, Hàn Quốc và Iran đã xác nhận số trường hợp nhiễm COVID-19 tăng mạnh vào ngày 24/2, khi dịch bệnh này đang tiếp tục lan rộng.

Theo hãng tin Reuters của Anh, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tarik Jasarevic, ngày 24/2 cho biết do không còn quy trình tuyên bố đại dịch toàn cầu, nên dịch COVID-19 bùng phát hiện nay vẫn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Wouter Jongbloed, chuyên gia phân tích của công ty Exante Data, cho rằng tâm lý lo ngại hiện đang tập trung vào các chuỗi cung ứng.

[Dịch COVID-19 đang thúc đẩy doanh số bán trực tuyến tại Mỹ]

Các tập đoàn như Apple Inc đã cảnh báo rằng sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể gây ra những trì hoãn đối với các kế hoạch sản phẩm trong ngắn hạn.

Eric Marshall, một nhà quản lý đầu tư của công ty Hodges Capital, cho rằng sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh có thể sẽ làm trầm trọng hơn những khó khăn này và khiến nhu cầu suy giảm.

Giới phân tích cảnh báo rằng sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới mức thấp kỷ lục 1,32% ghi nhận năm 2016 có thể sẽ làm gia tăng tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Các thị trường tài chính ngày 24/2 đã gia tăng các dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải cắt giảm lãi suất để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Jeff Grills, chuyên gia cấp cao của công ty Aegon Asset Management, cảnh báo các biện pháp kích thích hơn nữa từ ngân hàng trung ương các nước trên toàn cầu có thể sẽ không xoa dịu được những lo ngại về tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng, vì dù các biện pháp này hỗ trợ rất nhiều cho các thị trường tài chính, nhưng chúng không thể khuyến khích người dân rời khỏi nhà để đi làm hay tiêu tiền./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)